Tháng Mười Một 23, 2022
5 điều cần lưu ý trước khi thiết kế nhà bếp

5 điều cần lưu ý trước khi thiết kế nhà bếp

Bếp được xem là nơi giữ lửa, là nơi yên vui, sum họp ấm cúng của cả gia đình. Bếp nằm trong dương trạch tam yếu (cửa chính, phòng ngủ, bếp) có vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy nhà ở. Đối với kiến trúc, bếp là khu vực phức tạp, nhiều đồ nội thất, ảnh hưởng tới công năng cơ bản của ngôi nhà. Những lưu ý khi thiết kế nhà bếp vì thế mà cũng nhiều hơn, đòi hỏi kiến trúc sư phải tỉ mỉ và đầu tư nhiều tâm sức vào khu vực này.

Việc thiết kế một nhà bếp tưởng chừng dễ dàng nhưng không phải ai cũng biết các nguyên tắc thực hiện. Nếu bạn không hiểu rõ về thiết kế nội thất sẽ rất khó nhìn ra được những điểm khuyết này. Hãy cùng mình điểm qua 5 điều không thể bỏ qua khi thiết kế phòng bếp nhé.

Lưu ý các yếu tố phong thủy trong thiết kế nhà bếp

Phong thủy là một yếu tố đầu tiên mà bạn nhất định phải biết khi tiến hành thiết kế nhà bếp. Đây là một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận và may mắn của một gia đình. Khi bạn thiết kế nhà bếp, cần lưu ý đến những vấn đề phong thủy như sau:

 • Không nên xây dụng nhà bếp đối diện với nhà vệ sinh
 • Không nên xây dựng nhà bếp đối diện với cửa chính
 • Cửa phòng ngủ không được đối diện với phòng bếp
 • Để cách bếp nấu, chậu rửa, vòi nước ở một khoảng cách nhất định vì nước và lửa kỵ nhau.

Phải đảm bảo nguyên tắc tam giác vàng

Nguyên tắc tam giác vàng được áp dụng ở đây được cho là 3 vị trí thường hay sử dụng nhất là bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Bạn phải đảm bảo rằng được sự di chuyển một cách thoải mái giữa 3 vị trí này. Khi thiết kế nhà bếp bạn nên quan tâm đến độ lớn của tam giác này và tạo giữ những vị trí này theo nguyên tác ngón tay cái nhé.Tổng chiều dài của 3 cạnh hải lớn hơn hoặc bằng 3.6m và không được vượt quá 7m.

5 điều không cần lưu ý trước khi thiết kế nhà bếp

Kích thước như trên được đánh giá là lý tưởng với gian phòng bếp nhà mình. Thuận tiện trong việc di chuyển và nấu nướng cũng là cách giúp việc đi lại của nhiều người trong nhà hơn, thoải mái nấu ăn cho các thành viên trong gia đình hơn.

Yếu tố ánh sáng

Là một trong những yếu tố quan trọng rất nhiều đối với gian bếp nhà bạn, khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn khi nấu các món ăn ngon, đẹp mắt và dễ dàng quan sát được mọi vật xung quanh mình. Bạn có thể lắp những bóng đèn để tạo nên một không gian sống nhiều ánh sáng trong phòng bếp, thiết kế những cửa sổ ở nơi có ánh sáng giúp lấy ánh sáng tự nhiên được tốt nhất, tiết kiệm được điện năng.

Gian bếp là nơi cần rất nhiều ánh sáng. Ánh sáng quyết định nhiều tới quá trình chế biến món ăn và giúp bạn nấu ăn ngon hơn. Trong quá trình nấu nướng, chắc chắn bạn không muốn bị ảnh hưởng bởi cái bóng của mình. Vì thế, hãy chú ý lắp hệ thống chiếu sáng chiếu đối diện mặt người nấu. Tốt nhất là lắp các hệ thống đèn chiếu sáng ngay dưới hệ thống tủ bếp để có nguồn ánh sáng hoàn hảo khi nấu ăn.

Nếu có đủ không gian trống, hãy để căn bếp có một cửa sổ ở bồn rửa. Cửa sổ sẽ giúp phòng bếp thoáng hơn mà lại hứng được ánh sáng tự nhiên vào trong, giúp không gian bếp luôn sáng sủa, tươi mới.

Thiết kế và sắp xếp nội thất hợp lý

Việc sắp xếp những nội thất trong phòng bếp được hợp lý sẽ giúp bạn có sự linh hoạt hơn trong việc nấu ăn, sum họp gia đình. Đồ đạc khi chất gọn gàng, ngăn nắp giúp bạn đỡ mất nhiều thời gian hơn trong việc tìm kiếm hoặc dọn dẹp nhà cửa, nhờ sự sắp xếp một cách hợp lý căn phòng bếp bạn trở nên gọn gàng, sạch sẽ hơn nhiều.

Một số lưu ý khi bố trí những thiết bị gia dụng khi thiết kế phòng bếp

Khi bố trí các thiết bị gia dụng trong phòng bếp, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Tránh đặt thiết bị gia dụng ở góc bếp
 • Vị trí bếp nấu cách chậu rửa bát ít nhất 60cm
 • Máy rửa bát nên đặt ở gần chậu rửa để tiện sử dụng
 • Khoảng cách giữa 2 bếp ít nhất là 30m để tay cầm không đụng nhau
 • Không bố trí bếp gần vị trí cửa mở hoặc dưới cửa sổ hay những vật dụng lớn
 • Đối với tủ chén bát và cửa kệ bát đĩa cần dễ mở và tiếp cận, đặc biệt là khi bố trí chúng tại các góc bếp.
 • Đặt chậu rửa dưới cửa sổ để lấy ánh sáng, và tiện sử dụng nhất
 • Kiểm tra vật liệu tường để có thể mua tủ chén gắn tường phù hợp
 • Đo chiều cao cửa sổ để đồ đạc khớp với không gian bên dưới cửa sổ
 • Bố trí quạt hút gió ở trên tường bên ngoài, cao hơn mặt bếp ít nhất 75cm để căn bếp trở nên thông thoáng hơn, dù cho nhà bạn là nhà phố, nhà ống.
 • Đánh dấu nơi bạn muốn đặt bình cứu hỏa hoặc ổ điện trong bếp
 • Đảm bảo ổ điện cách mặt bếp ít nhất 15cm

Đảm bảo đủ lượng điện chiếu sáng

Đây là điều mà nhiều người đang gặp phải khi thiết kế phòng bếp, khi đưa vào sử dụng đó là ổ điện. Dẫn đến việc phải dùng các ổ cắm nối, dây dợ lằng nhằng làm mất vẻ đẹp cho nhà bếp. Do vậy khi bạn thiết kế có thể yêu cầu thật kỹ việc lắp đặt, thêm một số ổ cắm điện trong bếp để khắc phục điều này tốt hơn. Lưu ý rằng ổ điện bạn không nên đặt quá gần với chậu rửa hoặc vòi nước nhé vì sẽ dễ xảy ra tình trạng cháy và chập điện.

5 điều không cần lưu ý trước khi thiết kế nhà bếp ánh sáng

Nhà bếp chính là nơi táo quân trú ngụ nên nó cần được chăm sóc một cách kỹ lưỡng và không nên vi phạm những quy định đã đề ra. Nhiều lúc chỉ cần bạn sai một chi tiết nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của ngôi nhà bạn và ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận của gia chủ. Do vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những điều lưu ý trên mà không bỏ qua khi thiết kế nhà bếp bạn nhé.

Việc thiết kế nhà bếp là cực kỳ quan trọng, các vấn đề cần lưu ý không chỉ gói gọn trong 5 vấn đề trên. Đó chỉnh là một mẫu số chung, còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể sẽ có nhiều hướng xử lý khác nhau. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích với bạn.