Tháng Mười Một 23, 2022
Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn cách thực hiện [2022]

Affiliate Marketing là gì? Hướng dẫn cách thực hiện [2022]

Rất nhiều người mong muốn có một nguồn thu nhập thụ động hoặc một công việc phụ để kiếm thêm tiền. Đối với một số người, khoản thu nhập đó đến từ affiliate marketing. Vậy affiliate marketing là gì?

Nếu như biết cách, bạn có thể để các thiết bị tự đảm nhiệm việc kiếm tiền từ affiliate. Thay vì phải kéo mình ra khỏi giường mỗi buổi sáng để làm việc, bạn có thể nghỉ ngơi mà tiền vẫn đang tự động chảy vào túi.

Trước khi bắt tay vào một doanh nghiệp affiliate marketing, bạn sẽ cần lập kế hoạch công việc và chiến lược cụ thể. Các thị trường affiliate phổ biến đều có tính cạnh tranh rất cao, và bạn cần có một cách chơi thông minh nếu muốn thành công ở đó.

Trong bài viết này này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn affiliate marketing là gì, tư vấn cách thiết lập kinh doanh affiliate và giúp bạn trang bị các công cụ cần thiết để thành công.

Mục lục bài viết

Affiliate marketing là gì và nó hoạt động như thế nào?

Affiliate marketing là gì và nó hoạt động như thế nào?
Affiliate marketing là gì và nó hoạt động như thế nào?

Affiliate marketing (tiếp thị liên kết) là một cách thông minh để kiếm tiền online, và đôi khi là một cách khá nhanh.

Hiểu một cách đơn giản, affiliate marketing liên quan đến một bên thứ ba (affiliate) – bên này kiếm tiền hoa hồng từ việc quảng cáo cho người bán hoặc các nhà cung cấp dịch vụ.

Họ làm điều này bằng cách gửi khách truy cập đến trang web của người bán và lấy một phần lợi nhuận nếu khách truy cập trở thành khách hàng.

Điều gì sẽ xảy ra thay vì đối mặt với sự đơn điệu của cuộc đua rùa bò để kiếm vài đô la mỗi ngày, trong khi có cách để bạn có thể kiếm số tiền nhiều hơn bất cứ lúc nào, từ bất cứ đâu – ngay cả khi bạn đang ngủ?

Đó là khái niệm đằng sau Affiliate marketing.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing (tiếng việt chúng ta hay gọi là Tiếp thị liên kết) thực chất là một mô hình kinh doanh dựa trên việc chia sẻ doanh thu giữa người sở hữu sản phẩm/dịch vụ & người làm tiếp thị.

Tức là nếu bạn tạo ra một sản phẩm/dịch vụ nào đó và bạn muốn bán nhiều hơn thì bạn có thể chạy một chương trình tiếp thị liên kết. Qua chương trình tiếp thị liên kết này các cộng tác viên bán hàng (người làm tiếp thị liên kết) sẽ quảng bá sản phẩm/dịch vụ của bạn. Khi họ bán được hàng bạn sẽ trả phần trăm hoa hồng cho họ.

Như vậy bạn thấy trong Affiliate Marketing sẽ có người sở hữu sản phẩm & người quảng bá sản phẩm đến khách hàng (chính là chúng ta – hay còn gọi là Publisher).

Publisher là gì?

Publisher là những cá nhân hoặc doanh nghiệp làm công việc quảng bá hoặc tiếp thị sản phẩm cho các nhà quảng cáo (Advertiser – hay còn gọi là nhà bán lẻ hoặc người bán) để được nhận hoa hồng. Các publisher phải có một đường link tiếp thị riêng, nếu có người mua hàng qua link tiếp thị của họ hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào theo yêu cầu của nhà quảng cáo (Advertiser) thì các Publisher sẽ được nhận hoa hồng.

Các publisher có thể quảng bá các chương trình tiếp thị liên kết trên website và blog của họ, từ đó có thể nhận được hoa hồng từ việc chuyển đổi lượng người truy cập website hoặc blog thành khách hàng tiềm năng cho nhà quảng cáo.

Publisher có thể tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network) để có thể truy cập nhiều chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate programs). Affiliate Network cũng cung cấp cho Publisher công cụ theo dõi chiến dịch và hỗ trợ liên kết cho các nỗ lực tiếp thị trực tuyến của họ.

Advertisers là gì?

Advertisers là những công ty sở hữu sản phẩm cần được quảng cáo. Sản phẩm của họ có thể tồn tại ở dạng sản phẩm có thể bán được hoặc có thể là yêu cầu một hành động như đăng ký tài khoản, để lại thông tin liên lạc (CPA – Cost Per Action) hoặc việc cài đặt game, ứng dụng (CPI – Cost Per Install). Những Advertisers không thể tự tìm người mua sản phẩm của họ, vì vậy họ cần đến những Publishers, là những người có thể quảng cáo và bán được hàng cho họ.

Tuy nhiên, đôi khi những Advertisers phải đặt ra một số quy tắc cho các Publishers về việc quảng cáo sản phẩm của họ như thế nào và những quảng cáo nào được phép sử dụng. 

Làm thế nào để được thanh toán từ affiliate marketing?

Cách một hệ thống affiliate marketing hoạt động và thanh toán
Cách một hệ thống affiliate marketing hoạt động và thanh toán

Những người làm affiliate sẽ đặt một ‘link liên kết’ ở trang web của họ như một phần của nội dung bài đăng hoặc dưới dạng nút kêu gọi hành động (CTA). Đây là các liên kết đưa người dùng đến trang của người bán hàng và chúng cũng cho thấy rằng người dùng này đã được gửi đến từ affiliate nào.

Các affiliate quảng bá thành công trang của người bán và gửi được khách truy cập đến sẽ nhận được hoa hồng. Có một vài mô hình thưởng hoa hồng khác nhau có thể chọn, do đó, điều quan trọng là bạn tìm được một mô hình phù hợp.

1. Trả tiền cho mỗi lần nhấp (PPC)

PPC đòi hỏi những affiliate có tiềm năng kiếm thu nhập cao nhất. Trong mô hình này, người bán sẽ trả tiền cho mỗi lần khách truy cập nhấp vào liên kết (được đặt tại trang web của affiliate) để truy cập vào trang web của họ.

Mặc dù giá tiền mỗi hành động có thể thấp hơn so với các mô hình khác, nhưng nếu bạn có nhiều khách truy cập, bạn có thể bù cho số lượng đó.

Hoa hồng sẽ là một khoản tiền cố định.

2. Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng (PPL)

Mô hình này đòi hỏi cao hơn. Cũng là nhấp vào một liên kết, nhưng người dùng phải thực hiện một hành động xác nhận thì các affiliate mới có thể kiếm được hoa hồng.

Hành động xác nhận có thể là đăng ký tài khoản với người bán, cũng có thể là hoàn thành một cuộc khảo sát, gửi liên hệ, đăng ký nhận email hoặc tải xuống một phần mềm.

Hoa hồng sẽ là một khoản tiền cố định.

3. Trả tiền cho mỗi lần bán (PPS)

Nếu bạn chọn mô hình này, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi người dùng nhấp vào liên kết và mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Trong khi đây là mô hình khó đạt được nhất, nhưng hoa hồng được trả thường sẽ cao nhất.

Hoa hồng sẽ là một khoản cố định hoặc tỷ lệ phần trăm doanh thu của sản phẩm.

Người bán và người tạo ra sản phẩm.

Người bán, cho dù là doanh nhân đơn lẻ hay doanh nghiệp lớn, là nhà cung cấp, người bán, người tạo ra sản phẩm hoặc nhà bán lẻ có sản phẩm để tiếp thị. Sản phẩm có thể là một đối tượng vật lý, như hàng gia dụng hoặc một dịch vụ, như hướng dẫn trang điểm.

Còn được gọi là thương hiệu, người bán không cần phải tham gia tích cực vào hoạt động tiếp thị, nhưng họ cũng có thể là nhà quảng cáo và thu lợi nhuận từ việc chia sẻ doanh thu liên quan đến tiếp thị liên kết.

Ví dụ: người bán có thể là một người bán thương mại điện tử đã bắt đầu kinh doanh và muốn tiếp cận đối tượng mới bằng cách trả tiền cho các trang web liên kết để quảng cáo sản phẩm của họ. Hoặc người bán có thể là một công ty SaaS tận dụng các chi nhánh để giúp bán phần mềm tiếp thị của họ.

2. Chi nhánh hoặc nhà xuất bản.

Còn được gọi là nhà xuất bản, đơn vị liên kết có thể là một cá nhân hoặc một công ty tiếp thị sản phẩm của người bán theo cách hấp dẫn cho người tiêu dùng tiềm năng. Nói cách khác, chi nhánh quảng bá sản phẩm để thuyết phục người tiêu dùng rằng nó có giá trị hoặc có lợi cho họ và thuyết phục họ mua sản phẩm. Nếu người tiêu dùng cuối cùng mua sản phẩm, chi nhánh sẽ nhận được một phần doanh thu được thực hiện.

Các chi nhánh thường có một đối tượng rất cụ thể mà họ tiếp thị, thường tuân theo sở thích của đối tượng đó. Điều này tạo ra một thị trường ngách hoặc thương hiệu cá nhân được xác định giúp công ty liên kết thu hút người tiêu dùng, những người có nhiều khả năng sẽ thực hiện quảng cáo.

3. Người tiêu dùng.

Cho dù người tiêu dùng có biết hay không, họ (và việc mua hàng của họ) là những động lực của tiếp thị liên kết. Các chi nhánh chia sẻ những sản phẩm này với họ trên mạng xã hội, blog và trang web.

Khi người tiêu dùng mua sản phẩm, người bán và chi nhánh chia sẻ lợi nhuận. Đôi khi công ty liên kết sẽ chọn trả trước với người tiêu dùng bằng cách tiết lộ rằng họ đang nhận hoa hồng cho doanh số bán hàng mà họ thực hiện. Những lần khác, người tiêu dùng có thể hoàn toàn không biết đến cơ sở hạ tầng tiếp thị liên kết đằng sau việc mua hàng của họ.

Dù bằng cách nào, họ sẽ hiếm khi trả nhiều hơn cho sản phẩm được mua thông qua tiếp thị liên kết; phần lợi nhuận của công ty liên kết được bao gồm trong giá bán lẻ. Người tiêu dùng sẽ hoàn tất quá trình mua hàng và nhận sản phẩm như bình thường, không bị ảnh hưởng bởi hệ thống tiếp thị liên kết mà họ là một phần quan trọng.

Những lợi ích của việc trở thành một nhà tiếp thị liên kết (affiliate marketer)

Chắc chắn những người bán hàng sẽ rất chào đón các affiliate marketing muốn tham gia vào việc giúp họ quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Nhưng affiliate sẽ nhận được những lợi ích gì cho việc này?

Rõ ràng có khá nhiều lý do tốt khiến bạn muốn bắt đầu affiliate marketing, và đây là một vài trong số đó:

1. Kiếm lại lợi nhuận nhờ đầu tư

Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu affiliate marketing là gì? Một trang web và một chút thời gian rảnh, với chi phí khá thấp.

Thu nhập bạn kiếm được từ affiliate marketing dựa trên hiệu suất, do đó, đây là một công việc phù hợp với những ai thích sự thúc đẩy bản thân. Lợi tức đầu tư có thể thực sự cao.

Với điều kiện là bạn sẵn sàng dành thời gian cho nó, hoa hồng bạn có thể kiếm được, trên lý thuyết là vô hạn, và bạn không nhất thiết phải đổ thêm tiền vào công việc kinh doanh này khi bạn muốn nó thành công hơn.

Một số ví dụ về kinh doanh affiliate có lợi nhuận cao nhất đã bắt đầu chỉ với một hoặc hai nhà tiếp thị làm việc chăm chỉ.

2. Không có hàng tồn kho

Một tính năng tuyệt vời khác của tiếp thị liên kết là bạn có thể bán hàng hoặc dịch vụ mà không cần sở hữu các mặt hàng đó, hoặc phải gửi nó cho người tiêu dùng.

Thông qua liên kết, bạn có thể kiếm lợi nhuận từ việc bán hàng mà không phải tự mình xử lý hàng tồn kho. Người bán sẽ chịu mọi trách nhiệm trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ, và tất cả những gì bạn cần làm là tạo ra sự kết nối.

Đó là điều kỳ diệu của affiliate marketing.

3. Thu nhập thụ động

Trong thời đại internet ngày nay, mơ ước đối với nhiều người đó là vẫn có thu nhập hàng tháng, mà không cần phải làm việc cho nó mỗi ngày. Điều này được gọi là thu nhập thụ động và tiếp thị liên kết mang đến cơ hội để thực hiện được nó.

Đối với nhiều affiliate, kiếm tiền cũng đơn giản như việc tạo một trang web, thiết lập liên kết, đảm bảo bạn có thể thu hút lưu lượng truy cập, và không cần quan tâm đến nó nhiều nữa. Miễn là lưu lượng truy cập vẫn đến, và thu nhập thụ động cũng vậy.

Tuy nhiên, một lời khuyên cho những người khôn ngoan: ngay cả khi bạn không làm việc mỗi ngày, bạn vẫn nên để mắt đến trang web của bạn.

Hãy đảm bảo bạn sẽ tiếp tục quảng bá các sản phẩm phù hợp cho đối tượng mục tiêu và cũng để mắt đến SEO.

4. Không cần xử lý khiếu nại

Một trong những vấn đề tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc nhất đối với bất kỳ doanh nghiệp nào là việc xử lý khiếu nại, phàn nàn hay liên hệ từ khách hàng.

Cho dù đó là yêu cầu trả lại hàng, yêu cầu trước khi mua hàng hay khách hàng không hài lòng, thì bạn sẽ cần tốn thêm rất nhiều các cuộc gọi điện thoại, trò chuyện và email nữa.

Với affiliate marketing, tất cả điều đó sẽ được xử lý bởi người bán. Mặc dù bạn có thể nhận được một vài câu hỏi từ khách dưới các bài quảng cáo của bạn, bạn vẫn có thể gửi cho khách hàng đó liên hệ của người bán.

5. Làm việc bất cứ khi nào và bất cứ ở đâu bạn muốn

Vì tiếp thị liên kết là online 100%, nên bạn hoàn toàn được tự do làm việc ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào bạn muốn.

Để sở hữu một trang web, tất cả những gì bạn cần là một cái máy tính xách tay. Vì bạn không cần xử lý hàng tồn kho hay khiếu nại từ khách hàng, nên bạn cũng không cần ở yên một nơi hoặc có mặt tại bất kỳ thời điểm cụ thể nào.

Nhiều affiliate chọn đi du lịch vòng quanh thế giới và bán sản phẩm, dịch vụ online để có thể chi trả cho các chuyến đi của họ.

6. Có khả năng mở rộng

Làm việc khi bạn muốn và đi du lịch vòng quanh thế giới nghe có vẻ rất tuyệt, nhưng nếu bạn muốn nghiêm túc hơn với công việc affiliate marketing này thì sao?

Sư thực là affiliate marketing tương đối là dễ để bắt đầu, so với các hình thức marketing online khác, và cơ hội để phát triển nó là gần như vô hạn.

Cho dù bạn bắt đầu một mình hay nhờ sự giúp đỡ của một hoặc hai người khác, bạn đều có thể phát triển hoạt động affiliate của mình thành một doanh nghiệp lớn.

Bạn có thể thuê các nhà phát triển và copywriter, hoặc dịch giả tự do và để họ giúp bạn mọi thứ họ có thể.

7. Học hỏi để xây dựng doanh nghiệp của riêng bạn

Nhiều người sau khi bước vào affiliate marketing, lại muốn bán sản phẩm hoặc dịch vụ riêng nào đó. Nếu bạn quyết định trở thành người bán, bạn có thể sử dụng rất nhiều điều bạn đã học được từ affiliate marketing.

Mọi thứ từ sản phẩm và dịch vụ nào đang phổ biến, kiểu tin nhắn nào dễ chuyển đổi và cách thiết kế cửa hàng nào được ưa thích và dễ làm.

Hơn nữa, người bán mới bắt đầu có thể thiết lập các chương trình affiliate riêng. Bạn sẽ biết liệu một trang affiliate nào đó có uy tín hay không, và sử dụng kinh nghiệm của bạn để có được mối quan hệ công việc tốt nhất với các affiliate.

8. Không phải hỗ trợ khách hàng.

Người bán cá nhân và các công ty cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ phải giao dịch với người tiêu dùng của họ và đảm bảo họ hài lòng với những gì họ đã mua.

Nhờ cấu trúc tiếp thị liên kết, bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng về việc hỗ trợ khách hàng hoặc sự hài lòng của khách hàng. 

Toàn bộ công việc của nhà tiếp thị liên kết là liên kết người bán với người tiêu dùng. Người bán giải quyết mọi khiếu nại của người tiêu dùng sau khi bạn nhận được hoa hồng từ việc bán hàng.

9. Hiệu quả về chi phí.

Hầu hết các doanh nghiệp yêu cầu phí khởi động cũng như dòng tiền để tài trợ cho các sản phẩm đang được bán. Tuy nhiên, tiếp thị liên kết có thể được thực hiện với chi phí thấp, có nghĩa là bạn có thể bắt đầu nhanh chóng và không gặp nhiều rắc rối. 

Không có phí chương trình liên kết phải lo lắng và không cần tạo sản phẩm. Bắt đầu dòng công việc này tương đối đơn giản.

10. Thuận tiện và linh hoạt.

Vì về cơ bản bạn đang trở thành một freelancer, bạn sẽ có được sự độc lập cuối cùng trong việc thiết lập mục tiêu của riêng mình, chuyển hướng con đường của bạn khi bạn cảm thấy có khuynh hướng, chọn sản phẩm mà bạn quan tâm và thậm chí xác định giờ làm việc của riêng bạn. 

Sự tiện lợi này có nghĩa là bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình nếu bạn thích hoặc chỉ tập trung vào các chiến dịch đơn giản và dễ hiểu. Bạn cũng sẽ không phải chịu các hạn chế và quy định của công ty cũng như các nhóm hoạt động kém hiệu quả.

11. Phần thưởng dựa trên hiệu suất.

Với những công việc khác, bạn có thể làm việc 80 giờ một tuần mà vẫn kiếm được mức lương như cũ. Tiếp thị liên kết hoàn toàn dựa trên hiệu suất của bạn. Bạn sẽ nhận được từ nó những gì bạn đặt vào nó. 

Rèn luyện kỹ năng đánh giá và viết chiến dịch hấp dẫn sẽ giúp cải thiện trực tiếp doanh thu của bạn. Cuối cùng bạn sẽ được trả tiền cho công việc xuất sắc mà bạn làm!

12. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của SEO.

Có rất nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền mà bạn có thể nhận được từ các công cụ tìm kiếm nếu bạn làm SEO đúng cách. Những ngày mà Công cụ Tìm kiếm Tối ưu hóa về việc gian lận Google đã không còn nữa. Hôm nay, đó là về việc làm cho trang web của bạn tốt hơn cho khách truy cập. 

Mọi người tự nhiên tìm kiếm thông tin trực tuyến. Đó là lý do tại sao bạn nên học những kiến thức cơ bản về SEO trên trang, nghiên cứu từ khóa và xây dựng liên kết để là nguồn thông tin mà họ tìm thấy đầu tiên. 

Làm thế nào để làm affiliate marketing trở thành một nhà tiếp thị liên kết

Các bước để trở thành một nhà tiếp thị liên kết
Các bước để trở thành một nhà tiếp thị liên kết

Bạn có thích những gì bạn đã nghe về affiliate marketing? Bạn có sẵn sàng để bán các dịch vụ và sản phẩm bằng các kênh bạn có?

Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để trở thành một affiliate marketing thành công:

1. Chọn thị trường ngách thích hợp 

Bước đầu tiên có lẽ là bước thách thức nhất: tìm ra ngành công nghiệp và lĩnh vực mà bạn sẽ tập trung vào.

Trong các hướng dẫn tiếp theo, chúng tôi sẽ chia sẻ một số xu hướng tiếp thị liên kết hàng đầu năm 2022. Nhưng bây giờ, hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn một số lời khuyên để chọn trọng tâm cho marketing.

Khi chọn thị trường ngách, bạn nên:

 • Chắc chắn rằng bạn hiểu ngành công nghiệp và thị trường ngách đó. Thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực bạn lựa chọn. Nếu không thì cũng đừng lo lắng – hãy đọc thêm về nó bất cứ khi nào bạn có thể.
 • Tìm một thị trường ngách có đối tượng đủ lớn để bạn luôn có khách hàng. Hãy nghĩ về các sản phẩm phổ biến và có đủ nguồn cung.
 • Chọn một thị trường ngách không có quá nhiều sự cạnh tranh. Mặc dù một người đến sau thành công là không hiếm, nhưng lĩnh vực cạnh tranh càng đông đúc, bạn càng có nhiều việc phải lo.
 • Đảm bảo bạn có thể tạo đủ các nội dung có giá trị về lĩnh vực đó để khiến mọi người phải quay lại. Nếu bạn là một người làm việc ngắn hạn, bạn sẽ không thể xây dựng một doanh nghiệp bền vững.

Bước đầu tiên: Xác định chính xác sản phẩm/ dịch vụ & lĩnh vực bạn sẽ quảng bá

2. Chọn kênh tiếp thị

Tìm một phương tiện tiết kiệm chi phí và không làm bạn mất nhiều thời gian để kết nối với đối tượng mục tiêu của bạn, và nó cũng cần giúp bạn tăng traffic.

Các kênh tiếp thị bạn có thể xem xét bao gồm blog riêng, trang đánh giá, mạng xã hội, YouTube, Twitch hoặc bất kỳ nơi nào khác mà thị trường mục tiêu của bạn đang ở đó.

Khi chọn (các) kênh này, bạn nên:

 • Xác định một nơi mà đối tượng mục tiêu của bạn có nhiều khả năng ở đó. Nếu những người có thể mua sản phẩm của bạn thường không xem video trên Youtube, thì đừng nhắm mục tiêu đến họ ở đó.
 • Hãy nghĩ về những phương tiện khiến bạn thấy thoải mái nhất. Bạn không phải là một người giỏi viết lách? Nếu vậy, viết blog có thể không dành cho bạn.
 • Xem đối thủ cạnh tranh của bạn đang tìm nguồn cung traffic (lưu lượng truy cập) ở đâu. Có kênh chưa được khai thác không? Bạn có thể tạo những bài viết chất lượng hơn trên một kênh nào đó họ cũng đang sử dụng? Hãy thử bất cứ điều gì bạn cho rằng nó tốt.

3. Xây dựng một website

Nếu bạn quyết định rằng kênh bạn muốn sử dụng cần một trang web, như blog hoặc trang đánh giá, thì ở giai đoạn này, bạn chắc chắn sẽ cần phải suy nghĩ về việc làm thế nào để thiết lập nó.

Ngay cả khi quảng cáo thông qua YouTube, mạng xã hội hay một kênh nào khác và không cần trực tiếp sử dụng trang web để quảng cáo, bạn sẽ vẫn có thể cần một trang web.

Tất cả các nhà tiếp thị liên kết nên xem xét về việc lập một trang web bởi vì:

 • Nó có thể làm cho doanh nghiệp của bạn xuất hiện hợp pháp và chuyên nghiệp hơn. Điều này khiến bạn trở nên đáng tin cậy hơn trong mắt khách hàng và đối tác.
 • Nó có thể giúp bạn được tìm thấy bởi các đối tác mới, cho phép bạn chia sẻ thông tin liên lạc của mình và cải thiện khả năng tiếp cận.
 • Nó có thể giúp bạn kiểm soát trải nghiệm người dùng. Lưu lượng truy cập kênh thông qua trang web của riêng bạn có thể trở thành khách mua hàng.

4. Kiếm traffic

Trước khi bạn có thể cung cấp giá trị cho người bán, bạn sẽ cần có lưu lượng truy cập vào các kênh của riêng mình để sau đó bạn có thể chuyển tiếp cho các đối tác.

Ở giai đoạn này, bạn nên dành phần lớn sức lực để đảm bảo bạn có được lưu lượng truy cập đến. Điều này có thể đến từ tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), bằng cách tăng lượt theo dõi trên mạng xã hội hoặc bằng cách nhận liên kết từ các trang web có uy tín khác.

Vì lưu lượng truy cập là sản phẩm để bạn bán, bạn cần đảm bảo rằng nó chất lượng, có liên quan đến lĩnh vực bạn theo đuổi và có số lượng cao.

5. Chọn đối tác

Quyết định sẽ làm việc với ai cũng quan trọng như bất kỳ giai đoạn nào khác trong quá trình thiết lập doanh nghiệp affiliate của bạn.

Theo nhiều cách, nó sẽ góp phần quyết định mức độ thành công của hoạt động affiliate.

Để chọn đối tác đầu tiên, bạn nên làm như sau:

 • Xác định thương hiệu với các chương trình affiliate có liên quan đến thị trường ngách của bạn.
 • Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các chương trình của họ. Những loại hoa hồng có sẵn? Theo những điều khoản nào bạn sẽ được trả tiền? Hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ tất cả.
 • Xem những chi nhánh affiliate khác đã làm việc với các thương hiệu. Điều này sẽ cho bạn biết về sự cạnh tranh của bạn, và chất lượng của các thương hiệu.
 • Kiểm tra trải nghiệm người dùng của thương hiệu. Nếu họ không mời bạn tham gia, họ có thể không là một đối tác mang lại lợi nhuận.

6. Đồng ý về thỏa thuận hoa hồng

Một chương trình affiliate chỉ cung cấp một thỏa thuận hoa hồng nhất định, điều đó không có nghĩa là chỉ có một chương trình duy nhất.

Các affiliate hiểu rằng traffic của họ rất có giá trị và yêu cầu nó. Nếu bạn có kế hoạch đàm phán một thỏa thuận hoa hồng tốt hơn, hãy đảm bảo:

 • Bạn có thể cho người bán biết bạn mong đợi bao nhiêu lưu lượng truy cập
 • Bạn biết nơi traffic của bạn đến từ đâu và nhân khẩu học của chúng
 • Bạn có thể chứng minh rằng traffic của bạn có giá trị
 • Bạn có thể biện minh tại sao traffic của bạn có giá trị hơn các affiliate khác

7. Gửi đi traffic

Đây là bước đơn giản nhất. Khi mọi thứ khác được thiết lập, bạn chỉ cần thêm một liên kết affiliate vào nội dung của bạn và bắt đầu gửi traffic đi cho các đối tác của bạn.

Bạn có thể bắt đầu kiếm tiền ngay lập tức.

8. Tối ưu hóa

Các affiliate cấp cao nhất không bao giờ bằng lòng với thu nhập hiện tại của họ. Họ luôn tìm kiếm những cách mới để tăng traffic cho website và chuyển đổi.

Nếu bạn nghiêm túc về việc đưa nó vào trò chơi tiếp thị liên kết, thì đây là cách tiếp cận bạn nên thực hiện.

Để bắt đầu tối ưu hóa doanh nghiệp affiliate của mình, bạn có thể:

 • Sử dụng thông tin chi tiết từ các công cụ như Google Analytics để hiểu lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu, những gì người dùng thấy thú vị về trang web của bạn và cách cải thiện hiệu suất của công cụ tìm kiếm.
 • Tăng sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội bằng cách sử dụng quảng cáo trả tiền hoặc các chiến dịch tiếp cận mạnh mẽ.
 • Đàm phán các giao dịch mới với các đối tác bán hàng hiện tại dựa trên hiệu suất lưu lượng truy cập của bạn. Chất lượng lưu lượng truy cập của bạn càng cao, bạn càng có thể yêu cầu thỏa thuận tốt hơn.
 • Tìm kiếm người bán mới để hợp tác. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách phân chia lưu lượng truy cập của mình giữa nhiều người bán và xem bên nào hoạt động tốt hơn. Sau đó, bạn có thể gửi thêm lưu lượng để tối ưu hóa giá trị bạn nhận được.
 • Quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ mới liên quan đến thị trường ngách của bạn. Tìm những gì lưu lượng truy cập của bạn muốn và cung cấp cho họ.

Xu hướng affiliate marketing lớn nhất năm 2022

Như với tất cả các hình thức marketing online khác, affiliate marketing cũng có những xu hướng.

Các kỹ thuật marketing, sản phẩm, nền tảng, chương trình affiliate và công nghệ mới đang xuất hiện mọi lúc và các cách làm hiện tại đã nhanh chóng trở nên lỗi thời.

Với ý tưởng đó, chúng mình đã biên soạn một danh sách các xu hướng quan trọng nhất mà các nhà tiếp thị liên kết sẽ mong muốn nên biết trước khi bắt đầu.

1. Người ảnh hưởng ngày càng có ảnh hưởng

Một vài năm trước, nhiều marketers đã làm mất uy tín của infuencer marketing như một bong bóng sắp nổ. Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong lĩnh vực này cho thấy điều này sẽ không xảy ra.

Những cá nhân có ảnh hưởng sẽ không gửi đi được lượng truy cập cao như các affiliate lớn.

Tuy nhiên, vì đối tượng của họ có xu hướng rất cụ thể, lưu lượng truy cập mà họ có thể mang lại sẽ có xu hướng có ý định mua cao hơn và do đó, có giá trị hơn.

2. Người bán đa dạng là một đặt cược an toàn hơn

Trước đây, một số affiliate sẽ chỉ làm việc với một hoặc hai người bán nhất định, và chỉ thu lại lợi nhuận từ một vài mối quan hệ.

Tuy nhiên, ngày nay thị trường trực tuyến ngày càng năng động hơn, đông đúc và cạnh tranh hơn. Điều này có nghĩa là việc dựa vào một hoặc chỉ một vài nguồn thu nhập có thể khiến bạn bị thua lỗ nếu các công ty đó không hoạt động.

Sẽ khôn ngoan hơn nhiều khi các affiliate hiện đại đa dạng hóa dịch vụ của mình. Làm việc với càng nhiều người bán càng có lợi, vì vậy nếu một bên nào đó không bán được hàng, bạn vẫn còn nơi khác để kiếm lợi nhuận.

3. Có những dịch vụ và sản phẩm mới trong một lĩnh vực

Một trong những cách tốt nhất để trở thành một affiliate thành công là trở thành người đầu tiên lấp đầy một thị trường ngách nhất định. Với ý tưởng đó, điều quan trọng là bạn luôn để mắt đến những xu hướng mới nhất để tìm được những người bán muốn hợp tác với bạn.

Trong số các thị trường mới nóng nhất trong affiliate marketing vào năm 2022 có những thứ như:

 • Thể thao điện tử (eSport) – Các trò chơi video được coi như một môn thể thao, thị trường cho dụng cụ chơi game, hàng hóa và cá cược trong các trận đấu đã thực sự được chú ý trong vài năm gần đây.
 • Tư vấn và trị liệu trực tuyến – ngày càng nhiều người chuyển sang các ứng dụng và dịch vụ web để chăm sóc sức khỏe tâm thần. Tin hay không tin tùy bạn, nhưng điều đó mở ra một cánh của cho các affiliate biết tận dụng thị trường.
 • Các sản phẩm Vaping – được coi là một lựa chọn lành mạnh hơn cho việc hút thuốc, vaping đã trở thành một thi trường khổng lồ trong vài năm qua và có hàng triệu người đang tìm kiếm các sản phẩm tốt nhất. Bạn có thể kiếm tiền bằng cách trở thành người kết nối.
 • Bẻ khóa sinh học – điều này nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó thực sự chỉ là những người sử dụng dược phẩm và công nghệ để cải thiện hiệu suất thể chất và tinh thần của họ. Nó ngày càng được chú ý trong giới kinh doanh.

4. Một số thị trường ngách đã tồn tại lâu dài

Mặc dù việc tìm kiếm một phân khúc mới là điều rất tuyệt vời, nhưng không có gì xấu hổ khi kiếm lợi nhuận dựa trên một thị trường đã được thiết lập.

Các dịch vụ và sản phẩm dường như luôn phổ biến với khán giả của affiliate là:

 • Làm đẹp và chăm sóc da – trang điểm, dưỡng ẩm, và mỹ phẩm không có dấu hiệu trở nên ít phổ biến hơn trên mạng.
 • Du lịch – bạn biết một cách thông minh để kết nối người tiêu dùng với các chuyến bay giá rẻ? Điều đó có thể mang lại cho bạn hàng triệu đồng khi làm affiliate marketing.
 • Hẹn hò trực tuyến – người độc thân luôn tìm kiếm những cách mới để gặp gỡ mọi người và các ứng dụng hẹn hò thì luôn tìm kiếm khách hàng mới.
 • Chơi game và gambling – mặc dù chúng là đại diện cho thị trường liên kết cạnh tranh nhất, nhưng các trò chơi trực tuyến và gambling cực kỳ sinh lợi.
 • Giảm cân – khá đơn giản; luôn luôn có người muốn giảm cân.
 • Trang trí nhà cửa – là người kết nối khách hàng với chiếc đệm mà họ sẽ không bao giờ vứt đi.

5. Các đánh giá được tin cậy hơn

Khi người tiêu dùng trở thành người mua hàng online có kinh nghiệm hơn, họ ngày càng muốn có thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ bạn quảng cáo, không chỉ qua quảng cáo.

Đây là nơi bạn sẽ hiểu được thị trường ngách của bạn từ trong ra ngoài.

Nếu bạn có thể cung cấp các đánh giá chuyên sâu và tư vấn cho người tiêu dùng, bạn không chỉ tăng thêm giá trị như một affiliate marketing mà còn tăng cơ hội bán hàng.

Hãy nhớ rằng viết một bài đánh giá hấp dẫn được đọc bởi 3 khách truy cập nhưng có khả năng thành khách hàng sẽ tốt hơn là hiển thị một quảng cáo cho 100 khách truy cập nhưng họ đều sẽ bỏ qua nó.

Câu hỏi thường gặp về affiliate marketing

Làm thế nào để trở thành một nhà tiếp thị liên kết?

Với một trang web và sự kiên trì đi đến thành công, bạn có thể bắt đầu như một nhà tiếp thị liên kết ngay hôm nay.

Trong hướng dẫn này, chúng mình đã đưa ra các bước để trả lời cho các câu hỏi. “Affiliate marketing là gì” và “làm thế nào để bạn trở thành một nhà tiếp thị liên kết”, nhưng để nhắc lại, thì đây là một bản tóm tắt nhanh.

Affiliate marketing là một hình thức tiếp thị trực tuyến nơi bạn (chi nhánh) có thể kiếm tiền (hoa hồng) khi bán sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà bán lẻ (người bán). Để làm điều này, bạn cần phải:

 1. Chọn thị trường ngách
 2. Chọn kênh tiếp thị
 3. Tăng lưu lượng truy cập
 4. Chọn đối tác
 5. Đồng ý các thỏa thuận hoa hồng
 6. Gửi đi traffic
 7. Tối ưu hóa

Bạn có thể kiếm được bao nhiêu tiền khi làm affiliate marketing?

Thật không may vì đây gần như là một câu hỏi không thể trả lời, vì nó phụ thuộc rất nhiều vào ngành công nghiệp mà bạn làm việc, quy mô hoạt động affiliate của bạn và các giao dịch mà bạn có thể đàm phán với các đối tác người bán.

Nhưng để trả lời cho nó, thì một nhà tiếp thị liên kết thành công là khi học có thể kiếm đủ tiền để bản thân có thể sống một cách thoải mái.

Nói chung, một doanh nghiệp affiliate có tiềm năng là khi thu nhập lớn lên cùng mức với quy mô hoạt động. Hiểu biết này đã đưa rất nhiều người trở thành triệu phú trong affiliate marketing.

Chương trình affiliate nào là tốt nhất?

Vì có hàng ngàn chương trình liên kết khác nhau cho các công ty, ngành và thị trường khác nhau, nên không ai có thể trả lời chương trình nào là tốt nhất.

Khi bạn tìm kiếm một chương trình để hợp tác cùng, bạn chỉ cần tìm kiếm các dấu hiệu phù hợp với nhu cầu của bạn và chúng mang lại lợi nhuận.

1. Có liên quan đến thị trường ngách của bạn

Điều đầu tiên bạn cần tìm là một chương trình affiliate marketing phù hợp với lưu lượng truy cập của bạn.

Nếu bạn đăng ký một chương trình với trọng tâm hoàn toàn khác biệt với thị trường ngách của mình, thì vấn đề không phải bạn có thể gửi đi bao nhiêu người dùng. Mà bạn sẽ không thể kiếm được tiền.

Khi tiến hành nghiên cứu, hãy tìm các thương hiệu, công ty và chương trình có trọng tâm tương tự với nội dung của bạn, nơi khách truy cập của bạn sẽ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

2. Mô hình hoa hồng hào phóng và công bằng

Hãy nhớ rằng, thu nhập của bạn phụ thuộc vào số tiền hoa hồng bạn được trả bởi một chương trình.

Một thỏa thuận hoa hồng hào phóng không chỉ có nghĩa là bạn sẽ bỏ túi nhiều tiền hơn mà còn chỉ ra rằng người bán hoặc chương trình đó là một đối tác công bằng.

3. Tỷ lệ chuyển đổi

Mặc dù có tỷ lệ hoa hồng cao là một điều rất tốt, nhưng nó sẽ vô dụng trừ khi bạn có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Bạn sẽ không thể có một ý tưởng đúng đắn về tỷ lệ chuyển đổi của một chương trình affiliate cho đến khi bạn bắt đầu làm việc với họ.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra trải nghiệm người dùng của trang web người bán trước khi đăng ký, để xem cách họ khuyến khích người dùng đăng ký và thanh toán.

4. Đánh giá tốt

Rất có thể, bạn không phải là người đầu tiên đăng ký vào một chương trình liên kết nào đó. Học hỏi kinh nghiệm từ những người khác bằng cách tìm kiếm các đánh giá về chương trình trước khi bạn đăng ký.

Có rất nhiều nơi trên mạng bạn có thể tìm các đánh giá về một chương trình, nhưng bạn cũng có thể liên hệ với những người đã quảng cáo trang web của người bán để nhận phản hồi trực tiếp.

Những sản phẩm hoặc dịch vụ nào bạn có thể bán thông qua affiliate marketing?

Về mặt lý thuyết, bất cứ thứ gì có thể được bán trên internet đều có thể được bán với sự trợ giúp của affiliate marketing. Khi người tiêu dùng tìm hiểu nhiều hơn trước khi đưa ra quyết định mua hàng, các affiliate có thể bước vào để hướng dẫn lựa chọn của họ.

Điều đó cho thấy, có một số lĩnh vực phù hợp với affiliate marketing hơn. Cũng có những xu hướng phổ biến trong tiếp thị liên kết, và có những lĩnh vực nhất định có hệ sinh thái liên kết được thiết lập tốt hơn những lĩnh vực khác.

Trong năm 2022, một số thị trường ngách affiliate phổ biến và có lợi nhuận cao nhất bao gồm:

 • Làm đẹp và chăm sóc da
 • Thể thao điện tử
 • Tư vấn và trị liệu online
 • Sản phẩm vaping
 • Bẻ khóa sinh học
 • Du lịch
 • Hẹn hò online
 • Chơi game và gambling
 • Giảm cân
 • Trang trí nhà cửa

Những rủi ro trong quá trình làm affiliate marketing

Mặc dù bạn không phải giữ hàng tồn kho và đa dạng hóa nguồn thu nhập, nhưng vẫn có một số rủi ro và hạn chế khi affiliate marketing.

Để chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng hợp tác với các ông lớn, hãy ghi nhớ những rủi ro này:

1. Thiếu traffic

Giá trị của một doanh nghiệp affiliate đến từ thành công trong việc thúc đẩy traffic đến các đối tác trên các cửa hàng online hoặc trang web dịch vụ. Không có traffic trên trang web, bạn sẽ không thể quảng cáo để tăng doanh số hoặc có bất kỳ doanh thu nào.

Rõ ràng, có cách để cải thiện vấn đề này. Bạn phải có một kế hoạch rõ ràng về cách bạn sẽ đưa người dùng đến trang web của bạn. Điều này có thể bao gồm một chiến lược SEO hiệu quả hoặc đơn giản là một chiến dịch tiếp thị rộng lớn.

2. Tỷ lệ chuyển đổi thấp

Bạn có thể là người giỏi nhất trong việc hướng lưu lượng truy cập đến các trang web mà bạn quảng cáo, nhưng bạn không thể có hoa hồng nếu lưu lượng đó không được chuyển đổi thành khách hàng hoặc người dùng trả tiền.

Điều này có nghĩa là lưu lượng truy cập mà bạn đang gửi cần có liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ, hoặc trang web mà bạn đã gửi tới đủ hấp dẫn để thúc đẩy chuyển đổi.

Dù bằng cách nào, bạn vẫn cần là người tốt nhất trong việc chuyển đổi đối tác hoặc đảm bảo bạn chọn làm việc theo mô hình hoa hồng trả cho mỗi lần nhấp.

3. Link affiliate bị hỏng

Bạn biết rằng bạn đang nhận được rất nhiều traffic trên trang web của mình, nhưng dường như không ai trong số đó nhấp vào link affiliate của bạn?

Có thể link affiliate của bạn bị hỏng, do một số lỗi của bạn, hoặc do chương trình affiliate mà bạn làm việc cùng.

Ngay cả khi bạn coi affiliate marketing chỉ là thu nhập thụ động, thì hãy cứ cẩn thận kiểm tra các link đang hoạt động. Nếu chúng không hoạt động, thì có khả năng bạn đang gửi lưu lượng miễn phí cho đối tác hoặc có lỗi 404 trên trang web, điều này sẽ gây hại cho SEO của bạn.

4. Đối tác không trung thực

Như với tất cả các lĩnh vực khác trong cuộc sống, trong tiếp thị liên kết, đôi khi bạn sẽ bắt gặp một “diễn viên” không trung thực.

Đây có thể là một nhà bán lẻ không trả tiền hoa hồng đúng thỏa thuận hoặc nhà cung cấp dịch vụ không cho bạn biết tất cả các chuyển đổi hoặc lượng hàng bán được nhờ khách hàng bạn cung cấp.

Ở một mức độ nào đó, điều này là không thể tránh khỏi, nhưng khuyên bạn nên theo dõi tất cả các số liệu quan trọng của bạn để xem có bất kỳ sự bất thường nào không. Biết rõ lưu lượng truy cập của bạn, để bạn có thể phát hiện ra khi có điều gì đó không ổn.

5. Gặp phải sự cạnh tranh gay gắt

Nếu bạn thấy từ thu nhập thụ động dễ kiếm rất hấp dẫn, bạn sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng ngoài kia, cũng có rất nhiều người khác đã chọn tiếp thị liên kết để kiếm tiền.

Hãy thực tế về loại cạnh tranh mà bạn phải đối mặt, và cố gắng hết sức có thể để tìm ra một khoảng trống thích hợp trên thị trường. Sản phẩm của bạn càng có chất lượng cao và độc đáo, bạn càng có thể nhìn thấy sự cạnh tranh tốt hơn.

6. Quá trình marketing tốn kém

Bây giờ, bạn đã biết affiliate marketing là gì, và làm thế nào để bắt đầu. Nhưng điều bạn có thể không nhận ra là có một số chi phí khởi nghiệp không thể tránh được nếu bạn muốn thành công.

Một sự tiêu tốn lớn về tài nguyên và thời gian có thể là những nỗ lực marketing bạn cần bỏ ra. Nếu bạn muốn xếp hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm hoặc hiển thị quảng cáo của bạn trên Google và mạng xã hội, bạn sẽ cần bỏ tiền ra cho nó.

Hãy thật cẩn thận để đảm bảo rằng bạn sẽ luôn thu lại nhiều hoa hồng hơn chi phí cần bỏ ra để tăng traffic và chỉ chi tiêu cho việc quảng cáo những gì bạn có thể đủ khả năng để chi trả.

Một số mạng liên kết phổ biến nhất trên thế giới:

 • AffiliateFuture
 • AvantLink
 • CJ Conversant
 • ClickBank
 • FlexOffers
 • LinkConnector
 • RevenueWire
 • ShareASale

Một lựa chọn khác là truy cập các trang web của các sản phẩm và dịch vụ mà bạn sử dụng và muốn xem liệu họ có chương trình liên kết hay không. Các công ty lớn thường có các chương trình mà họ quảng cáo trên trang web của họ, chẳng hạn như Amazon Associates hoặc  Shopify Affiliate Program.

Một số Mạng liên kết hàng đầu tại Việt nam:

 1. AccessTrade
 2. Masoffer
 3. Adpia
 4. Adflex
 5. Civi
 6. Unica

Tổng kết

Việc kiếm tiền với Affiliate Marketing, tạo thu nhập thụ động với công việc này là điều hoàn toàn có thực và rất nhiều người làm được.

Nhưng quan trọng hơn hết bạn phải thực sự hiểu bản chất và cách hoạt động của Affiliate Marketing là gì?

Tư duy tiếp cận với Affiliate Marketing phải thật chuẩn, thật nghiêm túc. Làm Affiliate Marketing không hề dễ, nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, rất nhiều điều bạn phải học, phải cập nhật mỗi ngày.

Lời khuyên của Ngọc là dù bạn bắt đầu với bất cứ cách làm nào thì hãy nhớ đừng bao giờ quên làm Affiliate Marketing theo chiến lược bền vững.

Đó chính là sở hữu cho mình một blog, một website, ở đó bạn có tể tạo ra nội dung của mình, bạn có thể dùng mạng xã hội để quảng bá sản phẩm/dịch vụ, bạn có thể chạy quảng cáo, bạn có thể áp dụng chatbot, email marketing…

Và quan trọng hơn hết bạn hoàn toàn có thể biến công việc kiếm tiền với Affiliate Marketing thành một cái nghề, một doanh nghiệp online thật sự cho chính mình.