Tháng Mười Một 23, 2022
Bài học cuộc sống: Smart Phone đã lấy của bạn quá nhiều thứ

Bài học cuộc sống: Smart Phone đã lấy của bạn quá nhiều thứ

Trong kỷ nguyên công nghệ, Smart Phone là vật khó có thể thiếu được trong giới trẻ. Tuy nhiên cũng chính vì thế mà rất nhiều hệ lụy đến chúng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phần nào về những hệ lụy đó:

Smartphone đã chi phối cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Công nghệ ngày càng phát triển, một chiếc điện thoại be bé ngày nào chỉ để nghe và gọi giờ thì nó như một máy vi tính thu nhỏ. Thế nhưng, con người chúng ta càng ngày càng không thể sống thiếu nó.

Điện thoại ban đầu được phát minh ra chỉ để với mục đích nghe gọi. Sau đó, chúng được nâng cấp theo tiến bộ của khoa học công nghệ. Đến hiện nay, chúng có thể làm hầu hết các việc như nghe gọi, chụp ảnh, quay phim, dựng phim, soạn văn bản cho đến điều khiển các thiết bị thông minh khác. Do đó, điện thoại thông minh trở thành vật không thể thiếu đối với mọi người.

Mặc dù không thể phủ nhận lợi ích của smartphone. Thế nhưng, có phải do chúng quá “thông minh” nên đã thao túng cuộc sống của con người chúng ta như thế nào? Bạn thử cùng tôi nhìn nhận lại vấn đề này nhé!

Smartphone đã chi phối cuộc sống của chúng ta như thế nào?
Giới trẻ ngày càng nghiện smartphone

Dù chưa từng chứng kiến Allen – một đồng nghiệp của tôi sử dụng điện thoại nhưng tôi cá là anh ấy có một chiếc. Tôi từng gọi điện và nhắn tin cho anh ấy. Thậm chí tôi nhớ anh ấy còn hỏi tôi nên chọn iPhone 6 hay Plus.

Tuy nhiên, đây chỉ là những chứng cớ tôi đưa ra nhằm chứng minh sự tồn tại của chiếc điện thoại đó. Trên thực tế Allen có quy định riêng cho mình đó là không sử dụng điện thoại khi có mặt người khác.

Điều này có nghĩa là Allen sẽ không bao giờ động vào điện thoại, trừ khi ở một mình.

Khi Allen lần đầu tiên tiết lộ nguyên tắc này, tôi nghĩ anh ấy bị điên rồi. Tôi check điện thoại mọi lúc mọi nơi. Dù có người xung quanh hay không, cần thiết hay không cần thiết. Tôi thầm nghĩ làm sao có thể sống mà không cập nhập những thông tin mới trên mạng xã hội, tin nhắn và cuộc gọi được?

Tuy nhiên, khi chứng kiến cách Allen giao tiếp với những người khác trong văn phòng, tôi nghĩ có lẽ anh ấy đã đúng. Dù là khách hàng hay sếp, họ đều rất hào hứng trò chuyện cùng Allen.

Vì vậy, tôi quyết định sẽ “cai” điện thoại trong 1 tuần. Dưới đây là những điều bất ngờ xảy ra:

Mọi người bắt chước theo tôi

Tôi dành 4 giờ đồng hồ cùng các đồng nghiêp kết thúc những công việc cực kỳ quan trọng. Điều này thật sự khó khăn nhưng tôi luôn để điện thoại trong túi trong suốt thời gian đó. Và thật bất ngờ khi một đồng nghiệp nữ trong nhóm cũng làm như vậy. Càng bất ngờ hơn khi đây vốn là một người “nghiền” mạng xã hội.

Sau tuần thử nghiệm đó, việc này tiếp tục được lặp lại thường xuyên hơn. Rõ ràng khi bạn không sử dụng điện thoại nhưng người khác dùng, họ sẽ cảm thấy áp lực phải cất điện thoại đi và thậm chí ít muốn mở ra kiểm tra lại.

Chúng tôi đã kết thúc dự án sớm hơn so với dự định một phần bởi không bị phân tán bởi điện thoại. Hiệu suất làm việc đã tăng rõ rệt mặc dù tôi buộc phải trả lời hàng loạt email chậm hơn thông thường. Nhưng điều này là hoàn đáng đánh đổi.

Bài học rút ra: Không sử dụng điện thoại, mọi người sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Sử dụng điện thoại quá nhiều làm giảm niềm tin ở người đối diện

Mọi người muốn nói chuyện với tôi nhiều hơn

Tôi không nói với bất kỳ ai về thử thách “cai” điện thoại của mình. Nhưng ai cũng có vẻ để ý đến việc này.

Mọi người thường nói chuyện một cách nửa vời, vừa nói vừa kiểm tra điện thoại. Còn tôi, tôi thậm chí không nghĩ tới việc rút điện thoại ra khỏi túi. Kỹ năng nghe của tôi được cải thiện khá nhiều.

Kết quả là, mọi người tỏ ra thích thú hơn khi nói chuyện với tôi. Lúc thảo luận một vấn đề gì đó, họ mỉm cười nhiều hơn trước. Đặc biệt khi nói về vấn đề nghiêm túc, họ trở nên thành thật và sâu sắc hơn.

Tôi cũng nhận thấy mọi người nói chuyện với tôi nhiều hơn. Thay vì những câu xã giao kiểu: Dạo này thế nào rồi? Khi gặp tôi lúc đi qua sảnh, họ dừng lại và hỏi thăm dự án tôi đang thực hiện hay kế hoạch cho cuối tuần.

Bài học rút ra: Không dùng điện thoại, mọi người sẽ cảm thấy được tôn trọng hơn.

Mọi người tin tưởng ở tôi hơn

Theo nghiên cứu, sử dụng điện thoại khi có ai đó đứng bên cạnh khiến bạn ít được tin tưởng và đồng cảm hơn.

Thêm vào đó, việc sử dụng điện thoại cũng gây ảnh hưởng không tốt tới mối quan hệ của bạn . Dù dùng hay không.

Theo các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu này: “Điện thoại di động giống như một mạng lưới kết nối rộng lớn, làm giảm chất lượng các mối quan hệ và ít gần gũi hơn”.

Bài học rút ra: Không dùng điện thoại sẽ giúp bạn có mối quan hệ tốt hơn.

Từ những lợi ích kể trên, tôi đã quyết tâm thực hiện thử thách này dài hơi hơn với những mẹo dưới đây:

1/.Tắt chuông điện thoại khi đi với người khác.

2/. Bỏ điện thoại vào trong giỏ thay vì túi, khiến khó lấy ra.

3/. Giả vờ nếu không sử dụng điện thoại thì sẽ được gặp may mắn.

4/. Luôn nhắc với mình rằng các mối quan hệ rất quan trọng, nên trân trọng điều đó.

Khi biết ai đó đang chờ nghe điện thoại từ tôi, nếu đang ngồi một mình, tôi sẽ gửi email nhanh giải thích sẽ phải chờ bao lâu. Nếu có việc gì đó thật sự khẩn cấp, tôi sẽ để điện thoại trong túi, tới một căn phòng vắng và kiểm tra. Đây không phải biện pháp hoàn hảo. Nhưng ít nhất, mọi người không nhìn thấy tôi sử dụng điện thoại.

Đừng bỏ lỡ chính mình tại cuộc sống thực này nhé

Thỉnh thoảng, tôi cũng bỏ lỡ những email quan trọng hay trả lời điện thoại chậm. Tuy nhiên, tôi chưa hề tiếc nuối về việc quên check điện thoại.

Những cảnh báo về tác hại của smartphone giờ nhan nhản trên mạng: trẻ em dùng smartphone sớm có nguy cơ tự kỉ, ánh đèn từ màn hình smartphone khiến người sử dụng mất ngủ, dùng Facebook tăng nguy cơ mắc trầm cảm, dùng smartphone làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông, thậm chí có cả những vụ chết người vì mải “sống ảo”…

Nhưng sự thật là người ta vẫn dùng, và dùng như những con nghiện.

Một thông tin trên truyền hình gần đây khẳng định trung bình cứ 10-15 phút, người dùng smartphone lại ngó điện thoại của mình một lần. Những dữ liệu từ ứng dụng đo thời gian sử dụng điện thoại Moment thì cho biết người dùng trung bình tương tác với điện thoại tới 40 lần/ngày và dành trung bình 3 tiếng sử dụng điện thoại, cao hơn nhiều so với thời gian sử dụng “lành mạnh” được khuyến cáo là 1 tiếng.

Cũng từ dữ liệu của ứng dụng này, có đến 40% người sử dụng mắc chứng “nghiện smartphone”, và tỉ lệ này ngày càng tăng. Những người mắc phải hội chứng thời công nghệ này cảm thấy bồn chồn, bất an khi không có điện thoại bên cạnh mình. Và giống như những con người heroin, người “nghiện smartphone” cũng phải “tăng liều” để thỏa mãn “cơn nghiện” của mình.

Có được “thành quả” này, phải gửi lời” cám ơn” tới những đơn vị sản xuất điện thoại và phát triển phần mềm, đã thấu hiểu người dùng tới mức cài đặt một cách tinh vi các cơ chế tâm lý để tạo thói quen nghiện cho người dùng. Mỗi like, mỗi notification, mỗi tiếng tinh tinh đặc trưng, hay mỗi cú rung nhẹ của điện thoại… đều là những tiếng chuông nhằm khiến người dùng nhỏ dãi thèm thuồng như trong thí nghiệm thiết lập phản xạ có điều kiện của Pavlov.

Và dù người dùng smartphone có hàng trăm lý do để biện minh cho việc cắm mặt vào điện thoại như để “cập nhật thông tin”, “giữ kết nối”, “làm việc”… thì sự thật là họ chỉ làm vậy theo một phản xạ, thói quen đã được các nhà sản xuất điện thoại, các nhà phát triển phần mềm cố ý “huấn luyện” một cách khéo léo. Những phần mềm ngày nay làm việc này tốt đến mức ngay cả một đứa trẻ chưa biết chữ cũng có thể sử dụng smartphone và mắc nghiện.

1 | Người yêu có thể không có nhưng smartphone buộc phải có

Nhu cầu công việc, liên lạc khiến điện thoại trở thành vật bất ly thân của mỗi người. Có nhiều người thậm chí còn xem nó như một món trang sức bắt buộc phải có.

Không ít trường hợp, các học sinh chỉ mới cấp 1, cấp 2 mà đã đòi hỏi bố mẹ mua cho những chiếc điện thoại đắt tiền để cho có với bạn bè mới chịu đi học. Hay những bạn làm công việc có thu nhập thấp, nhưng lại đi vay với lãi xuất cao để mua những chiếc điện thoại đắt tiền lên đến 30, 40 triệu. Lý do họ đưa ra là vì nhu cầu công việc, nhu cầu liên lạc. Nhưng thực tế, họ xem đó là cách để nâng cao giá trị bản thân hơn với mọi người. Họ muốn được người khác đánh giá mình là người giàu có, sang trọng. Họ nghĩ rằng người ta sẽ xem trọng giá trị vật chất hơn là giá trị con người.

Chỉ có một số ít người cần sự sang trọng cho công việc. Đó là những người thường xuyên phải giao tiếp với những người khác. Những người cũng sống trong cuộc sống giàu có. Và tất nhiên, lương của những người đó cũng không hề thấp. Họ cũng có khả năng chi tiêu để mua cho mình một chiếc điện thoại đắt tiền mà không cần vay mượn của ai.

2 | Công việc có thể quên làm nhưng điện thoại không thể quên check

Bây giờ, khi ra ngoài một quán cafe bất kì, không hiếm để thấy những chiếc smartphone ở đó. Cũng không ít người cứ lâu lâu 5 phút lại nhìn vào điện thoại một lần. Không biết, từ bao giờ, con người chúng ta lại có thói quen đi cafe với bạn bè nhưng lại dán mắt vào điện thoại chứ nhỉ?

Có những người, đi làm thì quên trước quên sau. Thế nhưng điện thoại thì không bao giờ quên kiểm tra thông báo. Có bao giờ bạn đang làm việc, học tập mà có một thông báo đến. Thế rồi bạn lại dành cả tiếng chỉ để quanh quẩn những câu chuyện trên Mạng xã hội. Rồi không thể trở lại công việc mình đang làm dở dang.

Thậm chí, có những người vì mải mê với điện thoại mà quên cả công việc mình cần phải làm.

3 | Vật bất ly thân không thể rời bỏ quá 30 phút

Tôi dám chắc rất nhiều bạn có thói quen trước khi ngủ phải lướt điện thoại rồi mới đi ngủ. Sáng mở mắt ra, thay vì vệ sinh cá nhân thì lại nằm lướt để bấm điện thoại một xíu rồi mới dậy để khởi đầu ngày mới.

Hơn thế nữa, có những người đi vệ sinh cũng phải cầm theo điện thoại, ngồi bấm trong đó cả tiếng đồng hồ rồi mới ra.

Cũng có người đi ra ngoài mà bỏ quên điện thoại ở nhà sẽ cảm thấy rất khó chịu. Họ phải quay trở về lấy cho bằng được.

Smartphone đã chi phối cuộc sống của chúng ta như thế nào?
Giới trẻ ngày càng nghiện smartphone

4 | Lướt điện thoại quan trọng hơn giá trị khác mà bạn dùng tiền để mua

Tôi chắc rằng, trong chúng ta ai cũng ít nhất một lần ngồi trong lớp và bấm điện thoại trong lúc thầy cô đang giảng bài. Đôi khi có thể là vài phút hoặc cũng có khi là hết tiết. Để có thể bước vào lớp học, có ai mà không phải tốn tiền để có thể đến lớp. Đi học là một thương vụ đấy, bạn bỏ tiền mua lại kiến thức. Thế nhưng, bỏ tiền, bỏ kiến thức chỉ vì mải mê với chiếc smart phone thì có lẽ hơi phí.

5 | Smartphone gây cản trở giao tiếp trực tiếp giữa người với người

Trong cuộc sống bận rộn, bố mẹ thường mua cho con cái một chiếc smartphone để chúng có thể chơi với điện thoại để họ có thời gian đi làm. Thế nhưng, việc mua cho con một chiếc điện thoại thông minh không khó. Nhưng việc người lớn quản lý nội dung con họ sẽ tiếp cận mới là vấn đề.

Hiện nay, trên Youtube, Facebook không khó để có thể tìm thấy những nội dung xấu, liệu rằng người lớn có thể quản lý việc con họ không tiếp xúc với những nội dung đó.

Một số người ở độ tuổi 16-30 đôi khi sẽ cảm thấy việc gặp gỡ bạn bè không thú vị bằng việc ở nhà và bấm chiếc smartphone. Mối quan hệ bạn bè với họ là những dòng tin nhắn, những lượt thích, lượt bình luận từ những người xa lạ thường được ưu tiên hơn những người bạn từng học chung hoặc làm chung với mình. Từ đó, khi ra ngoài xã hội thật, họ sẽ rất khó hòa nhập với mọi người.

6 | Bị ảo giác điện thoại có thông báo

Tiến sỹ Robert Rosenberger từ Học viện Công nghệ Georgia đã có câu trả lời xác đáng nhất. Những thói quen học hỏi của cơ thể, tương tự như một dạng phản xạ. Thông qua thói quen dùng đồ công nghệ liên tục hàng ngày. Chiếc điện thoại cá nhân của bạn như trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Dần dần hình thành một phản xạ sẵn sàng dành cho những tín hiệu rung lắc mỗi khi có cuộc gọi/tin nhắn mới đến. Cứ 5 phút họ lại nhìn điện thoại thử xem có gì khác thường không. Dù vậy, nếu hiện tượng này trở nên quá quen thuộc và thường xuyên, cơ thể bạn đôi khi sẽ nhận biết nhầm một số cảm giác và cho đó là một thông báo mới của điện thoại,”

Điện thoại không hề xấu, nó rất có ích cho cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng, con người chúng ta phải kiểm soát được mình. Và smartphone được sinh ra để phục vụ lợi ích của con người. Chứ không phải để con người làm “nô lệ” cho chúng. Hãy trân trọng tình bạn ngoài thực tế hơn những mối quan hệ online. Hãy dành thời gian nhiều hơn cho gia đình thay vì cứ suốt ngày cắm mặt vào điện thoại bạn nhé!

Hãy sử dụng smartphone một cách thông minh

Sự ra đời của những chiếc điện thoại thông minh, hay còn gọi là Smartphone đã làm thay đổi rất nhiều cuộc sống của con người. Đã hơn chục năm smartphone có mặt ở Việt Nam, nhưng liệu người Việt, đặc biệt là những người trẻ đã thực sự sử dụng chúng một cách thông minh? Đã bao giờ họ nghĩ đến những hệ lụy khi sử dụng smartphone và mạng xã hội đem lại?

Trong thời đại smartphone nhan nhản như hiện nay, không khó để bắt gặp hình ảnh giới trẻ cặm cụi vào chiếc smartphone, từ đi học, đi làm, đi mua sắm, lúc ăn, lúc ngủ, thậm chí là trong lúc chờ đèn đỏ, chờ xe bus hay đi bộ qua đường.

Theo thống kê “Báo cáo tổng quan thị trường di động Việt Nam đầu năm 2017” do Công ty Appota công bố: Việt Nam nằm trong tốp 20 nước có số người sử dụng Internet cao nhất thế giới với 49 triệu người kết nối Internet. Số người sử dụng điện thoại để truy cập Internet ở Việt Nam, đặc biệt là ở độ tuổi từ 18 đến 34 chiếm tỷ lệ cao hơn hẳn so với tỷ lệ người sử dụng máy vi tính và các thiết bị khác. Thống kê cũng cho thấy, người sử dụng Internet bằng điện thoại tại Việt Nam chủ yếu dành nhiều thời gian để vào mạng xã hội (59%), xem video (54%), nghe nhạc (43%), chơi game (28%). Trong khi đó, những hoạt động khác như kiểm tra email, mua sắm, tìm kiếm thông tin sản phẩm… chiếm tỷ lệ khá thấp.

Đã bao giờ các bạn tự hỏi sau những giờ làm việc ở cơ quan trở về nhà, bạn đã dành thời gian để trò chuyện cùng cha mẹ, chăm con hay vào bếp nấu một bữa ăn ngon miệng cho gia đình? Hay những khi về nhà, bạn lại thường đóng cửa phòng để vui cùng với “thế giới riêng” của bạn trên Smartphone? Để trả lời câu hỏi này, bạn mới thấy mình thật vô tâm với những người thân trong gia đình đúng không? Thay vì dành sự quan tâm cho những người ruột thịt, bạn lại cặm cụi vào chiếc smartphone để “tán gẫu” với những người mà bạn chẳng hề quen biết hay tìm sự giải trí ở một số trò chơi được cài đặt trên những phần mềm ứng dụng.

Rõ ràng, smartphone và mạng xã hội đã đẩy khoảng cách giữa bạn và người thân ngày càng xa hơn. Trong khi đó bạn lại dành quá nhiều thời gian để “sống” cùng với “thế giới ảo”. Nhiều cặp vợ chồng trẻ ngày nay, sau bữa ăn rồi đến lúc đi ngủ khi nào có thời gian rảnh, mỗi người lại tìm cho mình một không gian riêng để “dán mắt” vào điện thoại thông minh để lướt web, lên feabook, zalo.

Chính thói quen lạm dụng smartphone của cha mẹ đã ảnh hưởng đến con trẻ. Nhiều gia đình, cha mẹ cho con tiếp cận với Smart phone từ rất sớm. Ngoài giờ học, chúng có thể chơi game, xem những bộ phim hành động hay những video “siêu nhân” hàng giờ mà không biết chán.

Chị Phạm Thị Trang ở phường Cửa Nam, thành phố Nam Định chia sẻ: “Vợ chồng tôi có một cậu con trai lên 4 tuổi nhưng cháu rất lười ăn. Ngoài giờ học trên lớp khi về nhà, mỗi bữa ăn, bố mẹ phải dùng điện thoại thông minh vào YouTube mở những đoạn video siêu nhân người nhện cho con xem thì con mới chịu ăn”. Việc cho con trẻ tiếp cận với smart phone quá nhiều rõ ràng là không tốt cho sức khỏe của bé khi mà não bộ của trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện và rất nhiều những hệ lụy khác nữa…

Chắc chắn một điều, chúng ta không thể quay lưng lại với xu hướng phát triển của công nghệ như việc dùng smartphone và mạng Internet vì sự tiện ích của chúng. Nhưng việc sử dụng điện thoại thông minh như thế nào để mình trở thành người sử dụng thông minh thì đó là một điều cần bàn luận.

Dù ở thế giới ảo tôi thật sự khó liên lạc nhưng ở đời thực, tôi hoàn toàn là của bạn. Chúc các bạn đừng bỏ lỡ chính mình tại cuộc sống thực này nhé.

Hãy chia sẻ bài học cuộc sống này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *