Tháng Mười Một 24, 2022
Có nên đi làm thêm khi đang học đại học không?

Có nên đi làm thêm khi đang học đại học không?

Có nên đi làm thêm khi đang học đại học không?

Đây là một vấn đề thường gặp trong khi đại học của các bạn sinh viên.

Hầu hết các bạn sinh viên hiện nay vừa mới vào năm nhất đã đi kiếm việc làm thêm. Làm thêm để trang trải cuộc sống thời đại học cũng như giúp cha mẹ đỡ hơn trong việc phụ cấp tiền hằng tháng cho mình, mà còn có thể mua được những đồ dùng cần thiết cho bản thân.

Việc đi làm thêm của sinh viên không chỉ có những mặt tích cực mà còn tồn tại những mặt hạn chế, tùy vào từng hoàn cảnh và trường hợp để bạn có thể sắp xếp phù hợp cho công việc làm thêm của bạn.

Trước hết, đó là những mặt tích cực. Đi làm thêm có thể giúp bạn trải nghiệm những gì thực tế ở bên ngoài mà ở trong sách vở không có. Nó như là bước khởi đầu trong việc bạn va chạm ngoài xã hội, giúp bạn có thêm kinh nghiệm thực tế, từ đó bạn học hỏi được nhiều hơn với những người xung quanh. Thêm vào đó, nó còn rèn luyện cho bản thân sự nổ lực, không chỉ dừng lại ở đó, còn giúp bạn kết giao được những mối quan hệ mới, có thêm nhiều bạn bè hơn.

Lịch đi học của bạn do bạn tùy ý sắp xếp nên việc đi làm thêm sẽ được thuận lợi hơn, gặp rất ít khó khăn, có thể tùy ý thay đổi giờ làm linh hoạt.

Không chỉ dừng lại ở đó, sinh viên đi làm thêm còn có thể kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống, đỡ phải lo về vấn đề ăn uống, sinh hoạt, những công việc này làm trong thời gian rảnh của sinh viên.

Nhưng bên cạnh những mặt thuận lợi ấy thì cũng không các vấn đề tiêu cực xảy ra khi sinh viên đi làm thêm.

Bước vào thời đại học, sinh viên chủ yếu là tự học, giảng viên chỉ là một người hỗ trợ bạn mà thôi, còn cái chính là bạn phải từ tìm tòi, nghiên cứu bài vở, tư liệu vào những thời gian rảnh, nhưng bạn lấy thời gian rảnh để phụ vụ cho công việc làm thêm, bỏ bê việc học hành, khi bạn đi làm thêm về thì sức lực của bạn đã mệt, còn thời gian đâu mà ngồi vào bàn học, từ đó, quá trình học của bạn sẽ bị giảm sút, dẫn đến việc mất gốc.

Nếu bạn đã không có thời gian ôn bài học bài thì lấy đâu ra kiến thức để thi, từ đó việc nợ môn, thi lại môn cũng rất nhiều, mà nộp tiền nợ lại cũng không phải là một con số nhỏ. Sinh viên phải đi làm thêm nhiều hơn để có tiền nộp tiền học lại, điều đó làm cho sinh viên thấy chán nản, muốn bỏ học để đi làm luôn.

Tiếp theo, mức thu nhập khi đi làm thêm của sinh viên hiện nay cũng khá là cao. Một số sinh viên vì thấy kiếm tiền dễ hơn là phải đi học vất vả bốn năm năm thì khi đó ra trường mới có việc, thế là bỏ học đi kiếm tiền, bỏ mất những năm đầu đi đại học, bỏ phí công lao của cha mẹ đặt vào mình, cha mẹ vất vả dành dụm để nộp tiền học phí cho mình.

Nhưng những công việc làm thêm ấy có theo bạn đến suốt cuộc đời không? Đấy chính là vấn đề. Hay đến một lúc đó, bạn cảm thấy chán nản và tìm công việc khác, cũng chẳng lâu dài và ổn định và điều đó làm cho cha mẹ bạn khổ hơn.

Bạn nên suy nghĩ một cách thấu đáo, nên cân bằng giữa việc học và việc đi làm thêm, không nên lạm dụng nó một cách quá mức. Nếu bạn muốn trải nghiệm thực tế thì sau khi kết thúc một năm học, vào kì nghỉ hè bạn có thể đi làm thêm cũng được.

Còn nếu một số bạn gia đình khó khăn, không có kinh tế thì bạn cũng cần phải chi tiêu một cách hợp lí, không nên đi chơi nhiều hay ít mua sắm lại.

Hoặc bạn có thể làm một số công việc liên quan đến ngành học của mình, điều đó sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn hoặc tham gia nhiều vào các hoạt động ngoại khóa của trường.

Nếu bạn đã đi học đại học thì nên dành thời gian đi học nhiều hơn cho việc đi làm, nhất là vào năm nhất đại học, khi kiến thức mới bắt đầu, bạn nên chú tâm vào việc học, tránh việc sau này lên năm ba, năm bốn bị hỏng kiến thức.

Hãy lựa chọn cho mình những hướng đi phù hợp để sau này ra tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân nhé!