Hãy làm chủ cuộc sống của bản thân

Có phải bạn đang để tâm quá nhiều đến suy nghĩ của người khác? Bạn suy nghĩ rằng làm sao để sống và làm hài lòng người khác? Nhưng bạn đã quên mất trông cuộc sống có rất nhiều người và hàng vạn suy nghĩ, mình có thể làm hài lòng người này những đối với những người khác thì không. Nếu bạn là một người quá quan tâm đến sự chú ý của người khác đối với mình, thì bạn hãy dừng lại vài phút và đọc hết bài viết này để suy ngẫm lại vấn đề này nhé!

Cha mẹ bạn sinh ra bạn trên đời này để mình tự tạo ra cuộc sống của chính mình, chính vì điều này bạn đừng quan tâm suy nghĩ của người khác vì cuộc sống là của bạn, không phải của ai khác.

Bạn không thể cấm đoán được suy nghĩ của người khác, và ngược lại người khác cũng không thể cấm đoán được bạn vì mỗi người đều có quyền được suy nghĩ bất kỳ cái gì mà họ muốn.

Vì đây là cuộc sống của bạn, nếu bạn để những suy nghĩ của người khác áp đặt lê suy nghĩ của bạn, tức là đồng nghĩa với việc người đó đang điều khiển cuộc sống của bạn, mọi điều bạn làm đều theo ý kiến của họ, bạn không có chủ động thiết lập được ý muốn của mình.

Đơn giản nhất chính là việc lựa chọn ngành nghề và hướng đi mới của các bạn thời cấp 3, cha mẹ và những người thân thiết muốn bạn đi ngành học mà họ cho rằng đó là tốt cho bạn, mong muốn bạn sau này ra trường đỡ vất vả, có công việc ổn định, nhưng họ đâu biết bạn thật sự muốn gì và yêu thích cái gì.

Nghề nghiệp và công việc gắn bó với bạn cả đời, giúp bạn tìm hiểu được đam mê của mình ở đâu và không một ai có thể chọn giúp cho bạn cả. Nên hãy cân nhắc đến suy nghĩ của người khác, điều đó có thật sự tốt cho bản thân hay không.

Và chắc chắn chỉ có bạn mới biết bạn đang cần gì, cái gì tốt nhất cho bạn.

Có những người cứ nghĩ điều họ nói là tốt cho bạn, nhưng đó là đặt vào hoàn cảnh của họ, chứ không phải là cuộc đời của bạn. Bạn sống, bạn hiểu được bạn cần gì, và bạn phải làm gì để cuộc sống của bạn tốt hơn. Không phải cái gì cũng tốt cho tất cả các trường hợp. Đối với người khác, có thể suy nghĩ của bạn là vô tác dụng, không có ích gì, nhưng chỉ bạn mới thấy được bản thân mình cần điều gì.

Nếu bạn cứ lo lắng về suy nghĩ của người khác, bạn sẽ cân nhắc khi làm điều này hay điều kia, và sẽ chẳng bao giờ đặt chân được đến nơi mà bạn cần tới. Tất nhiên ước mơ của bạn không phải tình huống nào cũng nhận được sự ủng hộ của người khác.

Đôi khi, cũng phải vấp phải sự phản đối của những người xung quanh, bạn cũng đừng suy nghĩ quá nhiều vì cuộc đời của bạn là để bạn trải nghiệm và vượt qua khó khăn thì mới có thể trưởng thành được. Chỉ khi bạn gạt bỏ, thôi lo lắng về suy nghĩ của người khác, bạn mới đủ can đảm, đủ bản lĩnh chạy tới ước mơ.

Và một điều không bao giờ sai đó là bạn sống theo người khác nhưng hậu quả là do bạn gánh chịu. Họ chỉ dùng lời nói, hay suy nghĩ của họ áp đặt lên bạn, và đương nhiên, khi nói xong, tất cả mọi trách nhiệm đều được rũ bỏ, bởi vì quyết định có làm hay không là do bạn.

Điều quan trọng nữa chính là bạn chỉ có một cuộc sống, tại sao bạn cứ phải sống theo ý kiến của người khác, lo lắng xem người khác nghĩ gì về mình, để rồi quên mất bạn là ai, bạn sống với mục đích gì? Một lời khuyên gửi đến bạn đó là hãy làm những điều mà mình thích, mà mình muốn, mặc kệ những lời nói ngoài tai.

Có thể một ngày nào đó, bạn sẽ không nhìn thấy họ hay họ không thể nhìn thấy bạn, vì thế suy nghĩ của họ chỉ đơn giản là gió thoảng mây bay. Vì vậy bạn phải sống cuộc sống của bạn, đừng để hối tiếc về sau.

Thực ra họ không quan tâm bạn nhiều thế đâu. Bạn nghe người khác nói về bạn, nói là phải thế này, phải thế nọ, nhưng họ cũng như bạn, họ không nghĩ nhiều hơn bản thân họ đâu. Chẳng qua, đó là lúc họ rảnh rỗi, đó là lúc họ dành thời gian cho những thứ không liên quan, hay “nhiều chuyện” về chuyện của người khác. Và thật sự khi hay dùng phương thức thông quan bạn, để suy nghĩ cho bạn, nhưng phương thức đó chỉ là bề nổi, không thực sự là quan tâm hay lo lắng cho bạn.

Cuối cùng, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người, mỗi người mỗi ý kiến, và bạn không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người. Nếu bạn nắm được giá trị cuộc đời bạn, bạn nên biết cách vận dụng chúng vào định hướng của mình và bớt quan tâm đến suy nghĩ của người khác đi.

Hãy làm những gì mà bạn cho là cần thiết và điều đó làm bạn cảm thấy có ích với cuộc sống của mình, đôi khi bạn cũng lắng nghe ý kiến của người khác nhưng cũng đừng bận tâm quá mức, không phải ai cũng hoàn hảo để được người khác công nhận. Vì vậy, bạn hãy là chính mình và hãy tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình bằng chính suy nghĩ của mình nhé!