Tháng Mười Một 26, 2022
Nồi cơm điện – món đồ không thể thiếu của mỗi gia đình

Nồi cơm điện – món đồ không thể thiếu của mỗi gia đình

Ngày nay, với thời đại 4.0, khoa học công nghệ phát triển, máy móc trang thiết bị hiện đại được con người sử dụng ngày càng nhiều hơn. Như chúng ta đã biết, ông bà ta ngày xưa nấu cơm bằng bếp lửa, thời gian lâu và rất vất vả vì phải canh cơm sao cho cơm không bị cháy hoặc là cơm không bị sống.

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, nồi cơm điện đã ra đời phục vụ nhu cầu của con người.

Với thiết kế nhỏ gọn và đầy đủ các chức năng để con người có thể nấu và hấp cơm rất tiện dụng, dễ dàng cho người sử dụng.

Nồi cơm điện là đồ gia dụng phổ biến và ở Việt Nam, bên cạnh việc tiết kiệm thời gian nấu nướng thì còn nguyên lý sử dụng của nó cũng đơn giản, ai cũng có thể làm được. Giá cả trên thị trường hiện nay cũng hợp với túi tiền của mọi người.

Mọi người thường hay lo toan công việc, không có thời gian nấu cơm thì có thể xuống bếp cắm một cơm điện và chỉ cần chờ chín để ăn thôi, rất tiện dụng phải không bào.

Vậy hôm nay, để hiểu hơn về nguyên lý làm việc cũng như là công dụng của chiếc nồi cơm điện, mọi người hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Nồi cơm điện được thiết kế với hình dáng nhỏ gọn, không quá lớn, đầy đủ các màu sắc và thiết kế khác nhau cho mọi người có thể thoải mái lựa chọn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau, đơn giản thì có loại vừa nấu vừa hấp, hiện đại hơn thì có loại cảm biến và đa chức năng hơn.

Cấu tạo của nồi cơm điện bao gồm dây dẫn nguồn nhiệt, vỏ chứa, ruột nồi nấu và thiết bị cảm ứng nhiệt. Dây dẫn dùng để dẫn điện từ nguồn vào nồi. Vỏ nồi cơm điện thường làm bằng nhựa chịu sức nóng tốt, thường có nắp để đậy lại. Trên nắp nồi có một lỗ nhỏ để thoát hơi ra ngoài.

Bên trong nồi cơm điện có chứa một chiếc nồi nhỏ, thường được làm từ kim loại bền, chống dính cao. Trên ruột có các mức nước được kẻ thành vạch, dựa vào đó mà chọn lượng nước phù hợp với gạo để cơm ngon hơn. Thiết bị cảm ứng là thiết bị điện tử, đo nhiệt độ của nồi và kiểm soát nhiệt lượng, báo hiệu tình trạng nồi cơm. Một chiếc nồi cơm điện hoàn chỉnh hơn sẽ có thêm nhiều phụ kiện khác.

Tiếp theo, mọi người hãy tìm hiểu nguyên lý làm việc của nồi cơm điện.

Nguyên lí hoạt động của nồi cơm điện cũng khá đơn giản. Để bắt đầu nấu cơm, mọi người hãy cho gạo và cho một ít nước sao cho vừa đủ với lượng gao để tránh khi cơm nấu xong sẽ không bị quá khô hoặc quá nhão, sau đó gắm điện vào, chọn bấm nút là nấu cơm, đừng quên bấm nút nha, vì như vậy gao sẽ không chín được đâu.

 Trong thời gian nấu cơm, nước và gạo được làm nóng với toàn bộ công suất nhờ một dây dẫn điện. Khi đạt đến nhiệt độ 100 °C, nước sẽ chuyển từ lỏng sang dạng hơi, thoát ra theo lỗ thông của vỏ nồi. Nhiệt độ cao đến một lúc thời gian thích hợp, thì đèn báo sẽ chuyển chế độ từ nấu sang hấp cơm. Thông thường, sau đó nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ “hâm nóng” để tiết kiệm năng lượng, giữ cơm đã chín ở nhiệt độ an toàn, tự động ngắt nguồn điện.

Là một thiết bị gia dụng phổ biến, nồi cơm điện là món đồ không thể thiếu của nhiều gia đình. Không chỉ dừng lại ở việc có thể nấu cơm mà mọi người có thể nấu các món khác. Bên cạnh việc biết sử dụng mà mọi người còn phải biết cách bảo quản để dùng được lâu hơn. Thường xuyên lau chùi và rửa sạch các bộ phận của nồi. Khi bắt đầu nấu, lưu ý nên có một chiếc khăn để lau đế nồi ở bên trong, tránh việc có nước từ đó đế nồi sẽ không bị đen.

Giá thành hiện nay của một nồi cơm điện cũng không phải quá đắt, dao động từ ba trăm nghìn đồng đến tám trăm nghìn đồng, tùy vào chức năng là độ lớn của nồi mà mọi người có thể lựa chọn một nồi cơm điện phù hợp.