Tháng Mười Một 26, 2022
Quạt điện – món đồ không thể thiếu trong mùa hè

Quạt điện – món đồ không thể thiếu trong mùa hè

Thời đại 4.0, máy móc phát triển nhanh chóng, đồ gia dụng rất phổ biến và hầu như không thể thiếu trong nhà của mỗi gia đình.

Một trong số đó, phải kể đến là máy quạt. Nói đến đây, chắc bạn đã biết nó rồi chứ, hẳn nó không còn xa lạ đối với mọi người. Ngày xưa, kĩ thuật thô sơ, mọi người thường dùng quạt mo để quạt, nhưng điều đó rất bất tiện vì quạt nhiều sẽ rất mỏi tay. Máy quạt điện ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của con người.

Hiện nay có rất nhiều loại quạt máy khác nhau như quạt cơ, quạt hơi nước,… với nhiều loại hình dạng. Ngoài quạt đứng thì còn có loại quạt trần được treo ở trên tường, loại quạt này thì thường dùng nhiều cho các trường học cũng như những chỗ có đông người vì dễ mát hơn.

Một loại quạt nữa đó là quạt hơi nước, những năm gần đây, loại quạt này đã phổ biến, không chỉ dừng lại ở việc quạt mà còn có tác dụng phun sương, tạo cho mọi người có cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn.

Quạt điện được làm từ những vật liệu cứng và bền, vỏ và cánh quạt được làm từ nhựa, trục xoay ở giữa và động cơ được làm bằng sát…. Vì làm từ những vật liệu này mà chiếc quạt điện được sử dụng khá bền. Cấu tạo cơ bản của quạt điện gồm 4 phần: động cơ điện, cánh quạt, vỏ quạt và bộ điều khiển. Động cơ điện là phần cốt lõi quyết định chất lượng của chiếc quạt. Quạt chạy có nhanh và êm hay không thì phụ thuộc vào động cơ của máy quạt có tốt không.

Khi động cơ có điện, động cơ của máy sẽ tự động làm quay các cánh quạt. Cánh quạt có thể có từ 3 – 5 cánh, theo nguyên lý thì cánh quạt quay tạo ra luồng mát lan ra ngoài. Vỏ quạt thường được làm bằng chất liệu sắt để che chắn cho cánh quạt, điều đó cũng tránh cho việc có người không cẩn thận va vào làm gãy cánh quạt cũng như bị thương chỗ bị đụng trúng.

Bộ phận cuối cùng là bộ điều khiển. Đó là các nút bấm để tắt, mở hoặc thay đổi tốc độ quay của quạt. Quạt điện có loại cao, loại thấp, màu sắc khác nhau, cơ bản thì có ba nút bấm chính là số 1, số 2, số 3 và số 0. Bên cạnh đó, còn có nút bấm quay máy quạt, rất tiện lợi.

Ngoài ra, một số loại quạt hiện đại ngày nay còn có thêm đèn, cảm biến nhiệt độ,…Quạt điện có cơ chế họa động như sau: Quạt thổi, gió được tạo ra từ cánh quạt sẽ tạo ra, thổi về hướng người trước quạt, bạn sẽ cảm thất thoải mái khi có một chiếc máy quạt như thế này, vì nhu cầu sử dụng khá nhiều, nên các hãng sản xuất và phân phối máy quạt ra đời ngày càng nhiều.

Quạt điện không còn chỉ sử dụng khi tạo gió, mà còn có nhiều chức năng khác như phun sương, dùng làm đèn ngủ, sưởi ấm..vv. Tùy vào nhu cầu của người dùng mà sử dụng phù hợp các chức năng của nó. Trên thị trường, mọi người có thể bắt gặp các nhãn hiệu nổi tiếng như Sunhouse, Daikio, Hatari….

Giá cả thì cũng rất phù hợp cho người tiêu dùng từ vài trăm nghìn đồng trở lên là có thể sở hữu một chiếc máy quạt. Quạt điện được sử dụng rộng rãi nhất là vào những ngày hè nắng nóng oi bức. Tuy nhiên với nhiều nhu cầu mới của con người, quạt điện còn được dùng để thổi khô quần áo, tóc,…

Ngoài ra, bạn nên để quạt ở chế độ xoay, luồng gió sẽ phát tán đi nhiều hướng nên không làm giảm quá nhiều nhiệt độ bề mặt da người. Với một số quạt có chức năng hẹn giờ, bạn nên cho quạt tự động giảm tốc độ hoặc tắt đi khi gần về sáng.

Bên cạnh đó, khoảng cách hợp lý để đặt quạt là phải cách xa trên 2m. Không nên có thói quen khi thấy nóng là ngồi thật gần quạt. Điều đó rất có hại cho sức khỏe. Sau một thời gian sử dụng máy quạt, bạn nên thường xuyên lau chùi quạt, tránh để bám bụi bẩn quá nhiều, làm cho máy quạt mất thẩm mỹ và bạn có thể giữ tuổi thọ của quạt được lâu hơn.

Bạn nên tìm hiểu và lựa chọn một chiếc quạt để tránh mua nhầm hàng giả và hàng kém chất lượng nhé!