Bạn đã một lần dám bước ra khỏi vùng an toàn để thành công hơn?

Bạn đã một lần dám bước ra khỏi vùng an toàn để thành công hơn?

Bạn luôn muốn thành công, nhưng bạn lại luôn cầu toàn, chính vì vậy thành công đối với bạn chỉ là ước mơ xa vời. Vùng an toàn là nơi mà chúng ta luôn cảm thấy thoải mái nhất. Tuy vậy, sẽ có ngày ta chợt nhận thấy: Sao cuộc sống này thật quá đơn điệu và buồn tẻ?

Nhiều người sợ bước vào lĩnh vực mới, nghi ngờ năng lực bản thân. Họ sợ thất bại, sợ sự phản đối, sợ cuộc sống không đủ thoải mái. Hàng ngàn khó khăn tiềm tàng khiến họ chùn bước.

Thế nhưng, một khi bạn quyết định bước ra khỏi “vùng an toàn” và không ngừng nỗ lực, bạn sẽ gặt hái được rất nhiều bất ngờ mà “vùng an toàn “ sẽ không bao giờ mang đến được cho bạn.

Vùng an toàn là gì?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn thế nào được gọi là vùng an toàn. Vùng an toàn là một trạng thái thỏa mãn về mặt cảm xúc, mà trong đó một người cảm thấy thoải mái và quen thuộc với môi trường sống xung quanh họ.

Ở trong trạng thái này, sự không chắc chắn, rủi ro hay những cảm xúc tiêu cực được giảm thiểu đến mức tối đa. Chúng ta sẽ luôn cảm thấy mình có quyền kiểm soát trong mọi tình huống và duy trì được mức hiệu suất ổn định.

Trong vùng an toàn của bản thân, bạn có thể thực hiện các quy trình, hành động lặp đi lặp lại mà không có quá nhiều lo lắng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có nhiều động lực để đạt đến những mức tiêu chuẩn cao hơn hay những thành tựu mới, cả trong công việc lẫn các lĩnh vực khác của cuộc sống.

Rời khỏi vùng an toàn: liệu có cần thiết?

Nhiều người tự hỏi rằng, nếu vùng an toàn đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích về mặt tinh thần như vậy, liệu có cần thiết phải cố thoát ra khỏi nó? Câu trả lời là có!

Hành trình bước ra khỏi vùng an toàn là một trải nghiệm hoàn toàn đáng để bạn thử, vì nó thậm chí sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho bạn.

 • Cơ hội phát triển

Không ai muốn mình chỉ dậm chân tại chỗ, sự phát triển là một phần tất yếu của cuộc sống. Những thay đổi tới với bạn vừa là thử thách, nhưng cũng vừa là cơ hội. Việc dũng cảm dấn bước, rời khỏi vùng an toàn của mình sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội mới, với những thăng tiến vượt bậc.

 • Hiểu thêm chính bản thân mình

Dám chấp nhận rủi ro sẽ giúp bạn phát triển bản thân mình và sẽ dạy bạn về sở thích, đam mê, tài năng, điểm mạnh và điểm yếu của chính bạn. Mỗi khi bạn đạt được điều gì đó mà bạn từng nghĩ rằng mình không thể, nghĩa là bạn đã khám phá thêm một chút về chính bản thân mình, và những tiềm năng ẩn giấu bên trong bạn.

 • Khơi nguồn tự tin

Bước ra khỏi vùng an toàn sẽ chứng minh được rằng bạn có thể vượt qua ranh giới của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin và khơi dậy lòng tự tôn trong bạn. Nỗi sợ rủi ro thích nuôi dưỡng thói quen không cố gắng của bạn. Nếu bạn ngừng suy nghĩ và bắt đầu hành động, sự sợ hãi đó sẽ nhanh chóng biến mất.

 • Tạo dựng được thêm nhiều mối quan hệ

Việc thử làm một điều mới sẽ giúp bạn gặp gỡ những người bạn mới mà bạn có thể sẽ không có cơ hội gặp nếu cứ ở lì trong vùng an toàn.

Họ sẽ là những người giúp bạn hoàn thiện bản thân với những kỹ năng mà bạn chưa từng học, những câu chuyện bạn chưa từng trải qua, và cả những kinh nghiệm tích lũy trong cuộc sống mà bạn sẽ không thể tìm thấy trong bất kỳ cuốn sách nào.

 • Cuộc sống trở nên nhiều ý nghĩa hơn

Hành trình thoát ra khỏi vùng an toàn có thể giống như một cuộc phiêu lưu. Nó sẽ khiến bạn phải chấp nhận nhiều rủi ro và vượt qua nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên, thành quả đạt được cũng lớn hơn rất nhiều và chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui và sự tự hào hơn.

Bạn cũng sẽ luôn bắt đầu ngày mới với những điều mới, thay vì lặp đi lặp lại một quá trình mỗi ngày trong một thời gian dài. Việc dám đối mặt với những thử thách cũng khiến bạn trở nên dạn dĩ hơn, can đảm hơn, không còn nỗi sợ hãi nào có thể khiến bạn bận tâm. Từ đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên thú vị và đáng để tận hưởng hơn rất nhiều!

Những lợi ích khi bạm dám bước ra khỏi vùng an toàn

1/. Bạn sẽ yêu thích hơn những thử thách

Ban đầu, thách thức dường như rất khó khăn, thậm chí gần như tuyệt vọng. Tuy nhiên, một khi bạn đối phó với những thách thức thành công, sẵn sàng đối mặt với mọi thử thách của cuộc sống, bạn sẽ thấy rằng chấp nhận khó khăn sẽ khiến bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

Mỗi khi bạn rời khỏi vùng an toàn và có được kết quả tuyệt vời , bạn sẽ muốn có được nhiều hơn thế nữa. Ban đầu, những thách thức mới sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, muốn kết thúc càng sớm càng tốt, tuy nhiên, sau khi đạt được sự hài lòng, loại bỏ sự sợ hãi và bất mãn thì dần dần, những cảm xúc tiêu cực hoàn toàn biến mất, khó chịu sẽ trở thành phấn khích.

2/. Bạn sẽ nhận thấy mọi nỗi sợ hãi chỉ là “con hổ giấy”

Bạn không chi phối não bộ, mà não bộ mới là thứ chi phối bạn. Bạn có rất nhiều lý do để cản trở bản thân phát triển năng lực nhưng sớm muộn, bạn cũng phải quyết định làm điều gì đó để xóa bỏ những suy nghĩ tiêu cực.

Lúc này, bạn sẽ nhận ra rằng mình không những đánh giá thấp năng lực của bản thân, mà còn phóng đại những khó khăn.

Một khi những điều không thể trở thành có thể sẽ làm con người trở nên vui vẻ. Bất kể mục tiêu hiện tại của bạn là gì, trì hoãn bao lâu, bạn hãy đừng để ý đến những lời nói làm bạn chùn bước, hôm nay hoặc ngày mai, hãy bắt tay vào thực hiện nó.

Tôi tin rằng, kết quả sẽ làm bạn ngạc nhiên.

3/. Bạn sẽ “lớn” nhanh hơn

Bước ra khỏi “vùng an toàn” là khởi đầu cho sự phát triển nhanh chóng. Đó là cách duy nhất để có được thành công. Liên tục tự đặt câu hỏi không chỉ giúp nâng cao kỹ năng hiện tại của bản thân, mà còn có thể giúp bạn có được những kỹ năng mới. Mỗi thử thách sẽ là nguồn động lực đưa bạn hướng lên phía trước.

4/. Hứng thú sẽ thay thế cho hối hận

Nếu cuộc sống quá bằng phẳng sẽ khiến bạn khó chịu. Trong ngày bạn sẽ cảm thấy thoải mái và ấm áp, nhưng trước khi đi ngủ bạn suy nghĩ lại về một ngày làm việc của mình bạn sẽ phát hiện cả ngày chả có gì tiến triển, mục tiêu vẫn còn ở xa lắm, điều đầu tiên bạn cảm thấy sẽ là hối tiếc.

5/. Bạn sẽ cười vào ‘bạn của ngày hôm qua’

Con đường bạn đi cách vùng an toàn càng xa, bạn sẽ càng cười vào sự nhỏ bé của mình trước kia. Bạn sẽ thấy những lý do và khó khăn ngày trước vô lý thế nào, và bây giờ, để đối mặt với những thách thức và thất bại, bạn không hề sợ hãi nữa.

Tình huống xấu nhất đã được bạn chuẩn bị, đó không còn là lý do cản trở bước tiến của bạn.

6/. Bạn sẽ đánh giá chính xác hơn những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân

Liên tục tự nghi ngờ giúp xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn. Mỗi thử thách là một bài học, cho dù bạn thắng hay thất bại, sẽ học được hoặc ít hoặc nhiều những kinh nghiệm có giá trị.

Ví như lúc đầu bạn rất thích ăn đồ ăn nhanh bởi các cửa hàng đồ ăn nhanh không ngừng thay đổi hình ảnh món ăn khiến nó trông ngon miệng hơn. Thế nhưng thực tế thì thức ăn nhanh hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, ngược lại các thức ăn không qua chế biến mà tốt cho sức khỏe thì ăn lại không ngon.

Tuy nhiên, theo thời gian khi bạn ăn quen những đồ ăn tốt cho sức khỏe đó bạn sẽ cảm thấy tự hào về đã thay đổi được thói quen của mình. Trong quá trinh thay đổi phương thức ăn uống đó, bạn sẽ học được cách khống chế thực đơn bữa ăn, lựa chọn cuộc sống khỏe mạnh lâu dài chứ không chỉ ham hố một lúc ngon miệng

7/. Tự tin vào bản thân mình hơn

Khi bạn cố gắng hết sức nâng cao sự tự tin cho bản thân, nữ thần chiến thắng sẽ luôn mỉm cười bạn, bạn sẽ cảm nhận được bản thân mình mạnh mẽ thế nào. Sợ hãi bước ra khỏi “ vùng an toàn”, bạn sẽ không bao giờ nhận ra khả năng cũng như năng lực cạnh tranh của mình.

Chuẩn bị sẵn sàng để thay đổi bản thân, bạn sẽ nâng cao sự tư tin của mình, lúc đó bạn sẽ nhận ra rằng: thành công hay thất bại đều do mình tạo ra. Sẵn sàng đối diện với khó khăn khiến bạn dễ dàng làm chủ bản thân và sẽ thực sư ”tin vào chính mình”.

8/. Bạn sẽ bắt đầu cổ vũ mọi người xung quanh

Khi bạn hoàn toàn thay đổi, mọi người sẽ nghiêm túc nhìn nhận bạn hơn. Họ sẽ nhận ra rằng tầm thường hay xuất sắc là do chính bản thân bạn chứ không phải do vận mệnh.

Ngay cả khi có những lời chỉ trích, cứ để cho người ta nói, mình cứ bước đi trên con đường của mình. Kiên trì với quy tắc của mình, thì một ngày nào đó bạn sẽ không cần tìm kiếm sự ủng hộ từ những người khác nữa.

9/. Bạn sẽ vô cùng mãn nguyện

Nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài, thì vùng an toàn khiến con người ta thỏa mãn, nhưng trong thực tế, các thành tích và niềm vui không xuất phát từ vùng an toàn. Ban đầu, bạn cần phải ép buộc mình để làm điều đó, nhưng một khi bạn đã hoàn thành, bạn sẽ cảm thấy mình thật tuyệt vời.

10/. Bạn sẽ nhận ra rằng mọi con đường dẫn đến thành công đều không bằng phẳng

Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra rằng sự không bằng phẳng gắn liền với những thứ có giá trị. Bất kể mục tiêu phấn đấu của bạn là gì, bạn đều phải nỗ lực và kiên trì. Đừng mong đợi sự hài lòng tuyệt đối có thể thu được từ những thứ tầm thường. Nếu con đường gian khổ làm bạn sợ hãi, đây chính là một dấu hiệu tốt.

Bước ra khỏi “vùng an toàn”, đơn giản hóa cuộc sống của bạn, tạm biệt tiêu cực, bạn sẽ gạt bỏ được mọi khó khăn tiềm tàng, con đường đến thành công của bạn sẽ sáng lạng hơn.

Có một thứ mà bạn nhất định phải trải qua, đó là cảm giác khó chịu, nhưng khi bạn vui vẻ chấp nhận sự khó chịu này tức là bạn đã thay đổi và trở thành hình mẫu cho người khác.

Không dám bước ra khỏi “vùng an toàn”, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần

Lựa chọn an phận trong vùng an toàn đồng nghĩa với việc bạn chấp nhận giậm chân tại chỗ, hài lòng với cuộc sống trì trệ và mãi mãi không bao giờ phát triển.

Không dám bước ra khỏi "vùng an toàn", bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời không có cơ hội thành công

Có một câu chuyện kể về vùng đất của những chú chim được sinh ra với sải cánh rộng lớn, nhưng chưa bao giờ cất cánh bay lên khỏi mặt đất. Vì vùng đất thật trù phú nên chúng chỉ cần kiếm ăn ngay trên cạn, và đôi cánh khi ấy chỉ khiến việc di chuyển trở nên khó khăn và nặng nhọc. Không ai chỉ cho chúng cách bay, hay khiến chúng nhận ra đôi cánh chính là thứ sẽ giúp chúng bay cao hơn, đi xa hơn với tầm nhìn rộng lớn hơn.

Rồi một ngày, thảm họa ập đến, với sự kích thước và sự khệnh khạng to lớn của đôi cách, định mệnh của chúng có lẽ sẽ kết thúc ở đây. Trong đàn, khi ấy, có một con chim mạnh mẽ dang rộng đôi cánh bổ nhào vươn mình ra từ vách đá cheo leo. Sức gió nâng dần đôi cách rộng lớn, kéo nó lên cách xa khỏi mặt đất và dòng lũ, vươn lên đến bầu trời.

Từ đó, những con chim khác học theo để tìm cách thoát khỏi tai họa đang đến. Dần dần theo thời gian, chỉ còn một số ít loài chim không biết bay, số còn lại đều có thể bay liệng thành thạo trên bầu trời.

Vùng an toàn là nơi ta cảm thấy an tâm và yên ổn bởi sự ổn định của những thứ đã sẵn có. Vậy vì sao chúng ta không nên ở quá lâu trong vùng an toàn? Bởi chỉ khi bước ra khỏi đó, ta mới có cơ hội để khám phá những tiềm năng vốn có của mình, từ đó tìm kiếm hạnh phúc và sự viên mãn trong cuộc sống.

 Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời không có cơ hội thành công - Ảnh 1.

Vì sao vùng an toàn khiến cuộc sống của bạn lụi tàn dần

Vùng an toàn kìm hãm sự phát triển

Sống cũng giống như khi ta đi xe đạp vậy, hoặc là đạp xe liên tục để tiến về phía trước hoặc xe sẽ bị đổ khi dừng lại. Nguyên liệu cơ bản mang đến niềm hạnh phúc là việc tìm kiếm sự phát triển trong cuộc sống. Shawn Achor, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách “Lợi ích của hạnh phúc” đã định nghĩa: “Hạnh phúc là niềm vui bạn cảm thấy khi khám phá và sử dụng các tiềm năng của bản thân”.

Phát triển luôn cần có quá trình, quá trình xảy ra luôn cần có hành động cụ thể, và hành động đó chính là bước ra khỏi chính con người hiện tại của bạn.

Bạn càng ở trong vùng an toàn lâu, bạn càng có ít cơ hội để phát triển. Bạn có thể lên cho mình rất nhiều kế hoạch, xong lại không có những hành động hay việc làm cụ thể. Trưởng thành là khi ta trở thành phiên bản tốt hơn ta của hiện tại, và cách duy nhất để bạn trở thành phiên bản ấy là trải nghiệm những điều nằm ngoài tầm hiểu biết và cuộc sống trước đây của mình. Và điều này đòi hỏi bạn bước ra khỏi vùng an toàn.

 Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời không có cơ hội thành công - Ảnh 2.

Vùng an toàn tước đi cơ hội thực hiện những điều mới

Rất nhiều bạn trẻ muốn làm giàu, nhưng bằng cách nào, thì không phải nhiều người biết. Khi còn trẻ, chúng ta dễ bị choáng ngợp bởi những điều hào nhoáng, mà bỏ qua những giá trị đáng trân trọng. Chỉ một vài người, đủ may mắn, để nhận ra niềm đam mê thực sự của mình khi còn trẻ và sau đó dành cả đời để cống hiến cho nó.

Tuy nhiên, nếu bạn giống tôi, bạn sẽ mất 20-30 năm cuộc đời mình chỉ để trải nghiệm và có được một vài ý niệm về việc rồi cuộc sống sẽ thay đổi thế nào. Đối với đa phần mọi người, chúng ta sẽ cần thời gian để tìm ra niềm yêu thích và đam mê của chính mình. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu và tự nhiên. Song để quá trình ấy xảy ra, bạn cần luôn trong tư thế sẵn sàng cho những thay đổi mới mẻ, để hiểu mình cần gì và muốn gì trong cuộc sống.

Song khi ở trong vùng an toàn, bạn sẽ hiếm khi có được những thử thách để mở rộng thế giới quan của mình. Điều này khiến quá trình trưởng thành của bạn bị ngừng trệ và ngăn trở bạn trở thành 1 phiên bản tốt hơn của chính mình.

Vùng an toàn khiến bạn trở thành một kẻ an phận

Khi bạn lựa chọn ở lại trong vùng an toàn cho tới độ tuổi trung niên, bạn có thể sẽ trở nên trì trệ và thiếu thích ứng trước tốc độ thay đổi nhanh chóng của xã hội hiện đại.

Cuộc sống vẫn và sẽ luôn thay đổi, dù bạn có thay đổi theo nó hay không, đó là một thực tế không thể chối từ. Vì vậy, khi còn trẻ, và thế giới ngoài kia còn rộng mở, hãy can đảm cất bước đi. Đừng sống như những kẻ an phận, chấp nhận sự áp đặt của một hệ thống quy tắc cứng nhắc và thiếu nhân văn. Bởi sự an toàn mà bạn vẫn nghĩ là chắc chắn, thực ra chỉ là một trái bong bóng có thể vỡ bất kể lúc nào.

Martin Luther King từng nói: “Bạn đang ở tuổi 38, như tôi hiện tại. Và một ngày, những cơ hội tuyệt vời bất ngờ gõ cửa cuộc sống và kêu gọi bạn hãy đứng lên để bảo vệ những điều chính nghĩa, bảo vệ niềm hạnh phúc, nhân văn trong cuộc sống của con người. Và vì sợ hãi, bạn đã ngoảnh mặt làm ngơ.

Vậy thì, bạn sẽ có cơ hội để tiếp tục sống cho tới 90 tuổi, nhưng thực ra tâm hồn bạn đã chết ở tuổi 38, trong thân xác của một ông lão 90 tuổi.”

Thoát ra khỏi vùng an toàn

 Không dám bước ra khỏi vùng an toàn, bạn đang khiến cuộc sống của chính mình lụi tàn dần: Lựa chọn sự thoải mái, ổn định là chấp nhận cảnh đời tầm thường, muôn đời không có cơ hội thành công - Ảnh 3.

– Tạo một danh sách những việc bạn đang trì hoãn: Tự viết một danh sách những dự định mà bạn đã trì hoãn cho đến bây giờ ví dụ như học ngoại ngữ, đi khám sức khỏe định kỳ, đi tập yoga, chăm sóc sức khỏe… Bạn có thể liệt kê bất cứ điều gì bạn đã bị trì hoãn trong vài tuần trở lên, dù là việc nhỏ đến đâu.

– Thực hiện một (hoặc nhiều) các mục nhỏ nhất trong danh sách của bạn: Nếu bạn là người sợ nói chuyện hay sợ thể hiện cảm xúc, trước tiên, hãy chọn một trong những nhiệm vụ nhỏ nhất trong danh sách trì hoãn của bạn và thực hiện điều đó ngay lập tức. Nó có thể là một việc vô cùng đơn giản như quét dọn nhà cửa, đặt giờ dậy sớm vào buổi sáng – bất cứ việc gì bạn đã dùng đủ lý do để không làm trong một thời gian dài (đó một dấu hiệu cho thấy nó nằm ngoài vùng an toàn).

– Tiếp tục thực hiện các bước: Bằng cách thực hiện các nhiệm vụ đơn giản và từng bước thoát khỏi ngoài vùng an toàn, bạn sẽ có được năng lượng và sự tự tin cần thiết để tiến một bước lớn hơn.

7 cách giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn

Bạn cảm thấy mình giống như một con ốc sên nhỏ bé trốn trong tổ ấm an toàn để tránh khỏi những đợt sóng dữ dội ngoài khơi. Làm sao bạn có thể bước ra khỏi vùng an toàn của mình để thỏa sức khám phá những điều thú vị và mới mẻ bên ngoài?

Bạn cảm thấy mình thoải mái, ấm áp và tự do khi ở trong một giới hạn mà bạn tự đặt cho bản thân mình. Trong vùng an toàn ấy, bạn có thể làm những điều mình thích như đọc một cuốn sách hay, mặc một bộ quần áo bạn cảm thấy dễ chịu nhất hoặc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người…

Đến một ngày, bạn bỗng cảm thấy cuộc sống trở nên quá nhàm chán và tẻ nhạt. Bạn muốn bứt phá khỏi lớp vỏ ốc tù túng kia để khám phá những khía cạnh mới của bản thân và cuộc sống. Đây có thể là một khởi đầu để bạn lột xác và bứt phá thành một phiên bản mới tốt hơn. Hãy cùng thử áp dụng các cách sau đây để bạn có đủ tự tin và dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của mình nhé!

1. Thử tập một thói quen mới

Nếu cuộc sống hàng ngày của bạn mang đến cảm giác tẻ nhạt với những công việc lặp đi lặp lại như thức dậy, đi đến chỗ làm và về nhà xem tivi thì tại sao bạn không thử tập một thói quen mới như dành thời gian để đọc sách? Bạn có thể đọc những cuốn sách giúp bạn phát triển những kỹ năng sống hoặc học cách quản lý tài chính hay chia sẻ những bí quyết thành công trong công việc. Thực tế, có rất nhiều người đã thành công nhờ duy trì thói quen đọc sách.

Một ví dụ khác, bạn có thể tập thói quen tiết kiệm tiền cho những dự định chi tiêu cần thiết mà không tiêu xài phung phí cho những mong muốn nhất thời nào của bản thân.

Bạn hãy xác định cho bản thân mình những thói quen tốt bạn có thể thực hiện được rồi viết ra giấy hoặc học cách viết nhật ký để duy trì thói quen. Sau đó, bạn cam kết thực hiện thói quen mới trong ít nhất 30 ngày để bản thân làm quen với một thói quen mới. Suy cho cùng, bao nhiêu thời gian cũng trở nên vô nghĩa nếu như bạn không có sự nỗ lực phấn đấu.

Bạn có thể tự thưởng cho bản thân những món quà để lưu giữ lại những trải nghiệm và kỷ niệm về thói quen mà bạn đã làm thành công.

2. Tự tin trước ống kính

Nhiều người khi nhắc đến chụp ảnh hay quay phim thường có xu hướng ngần ngại vì sợ mình “không ăn ảnh”. Điều này có thể là trở ngại cho bạn trong việc tìm cách bước ra khỏi vùng an toàn. Bạn nên tập đứng trước ống kính như những thói quen khác mà bạn hay làm thường ngày. Bạn có thể tự tay mình chụp ra những bức ảnh đẹp, những đoạn ghi hình theo cách mà bạn thích. Quá trình này cũng giúp bạn lưu giữ những khoảnh khắc trong mục tiêu thay đổi để bạn có thể nhìn lại sau này.

Bạn có thể bắt đầu cuộc hành trình bước ra khỏi vùng an toàn bằng cách chụp một bộ ảnh theo phong cách mà bạn yêu thích và đổi hình đại diện trên mạng xã hội.

3. Tập bắt chuyện với người lạ

Có lẽ ai cũng đã trải qua cảm giác tự ti khi bước vào một căn phòng chật ních người nhưng bạn không thể tìm thấy một người nào bạn quen thuộc hay có thể tiếp cận. Đặc biệt, việc bắt chuyện với người lạ còn là rào cản khó khăn đối với những người có chứng sợ giao tiếp xã hội hay người có thiên hướng sống nội tâm.

Tuy nhiên, mọi chuyện có thể thay đổi nếu bạn bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất. Bạn chỉ cần đơn giản đến gần một người và bắt đầu một cuộc trò chuyện đơn giản như: “Bạn tên là gì?”, “Bạn làm nghề gì?”, “Quê bạn ở đâu?”… Cuộc nói chuyện từ đó có thể mở rộng hơn làm bạn không còn cảm giác bỡ ngỡ. Nhiều khi việc bắt chuyện với người lạ sẽ mở ra cho bạn một thế giới mới, những điều mới mẻ mà mình chưa biết đến.

Với những người hướng nội, bạn không nên khép kín lòng mình mà hãy tập mở lòng ra để kết nối với mọi người xung quanh. Bạn hãy tự tin về những sức mạnh của người hướng nội cũng tạo nên khả năng hấp dẫn riêng.

Suy cho cùng thì không ai có thể sống một mình được, vì thế dù ở trong bất cứ môi trường nào bạn cũng cần có người để sẻ chia và giúp đỡ.

4. Đi du lịch một mình

“Mình không đi du lịch vì không có người đi cùng”. “Mình không đi du lịch vì mình quá bận”… Nếu muốn bước ra khỏi vùng an toàn, đã đến lúc bạn nên từ bỏ những suy nghĩ này. Bạn nên trải nghiệm du lịch một mình ít nhất một lần để có thể tự khám phá thế giới bên ngoài theo cách riêng của mình.

Ngoài ra, đi du lịch một mình chính là thử thách để bạn vượt lên trên những nỗi sợ hãi trước đây của bản thân. Không có người bạn đồng hành, bạn phải tự lo cho mình mọi thứ. Nhưng cuối cùng, tất cả cũng sẽ đâu vào đấy.

Nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ càng và đảm bảo sức khỏe tốt, cuộc hành trình du lịch một mình sẽ giúp bạn làm tươi mới bản thân sau khi trở về.

5. Thay đổi ngoại hình

Bạn có thể đã quen với những phong cách ăn mặc và thời trang thoải mái hàng ngày giúp bạn tự tin. Song nếu bạn muốn bước ra khỏi vùng an toàn, bạn hãy thử khoác lên người những bộ đồ thể hiện cá tính riêng của bạn mà không quan tâm người khác nghĩ gì về mình. Có thể những ngày đầu bạn sẽ không cảm thấy tự nhiên với những bộ đồ quá khác lạ với mình nhưng sự thật có khi sẽ rất khác so với những điều bạn nghĩ đấy.

Khi mặc những bộ đồ đẹp thể hiện cá tính riêng cũng là một bí quyết giúp bạn nâng tầm giá trị của bản thân và học cách mạnh mẽ hơn với cuộc sống.

6. Đối mặt với nỗi sợ hãi

Sai lầm lớn nhất bạn có thể phạm phải trong đời là luôn sợ hãi mình sẽ phạm sai lầm. Sợ hãi là “những kẻ” đeo bám dai dẳng, ngấm ngầm ăn mòn sự dũng cảm và che đậy đi tài năng của bạn. Thực tế, điều làm bạn sợ lại thường chính là những yếu tố giúp bạn thành công trong tương lai đấy!

Những gợi ý lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn đủ mạnh mẽ để vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình:

• Đối diện với nỗi sợ: Tâm lý mọi người thường thích lảng tránh những nỗi sợ hãi để không làm bản thân mình tổn thương. Khi bạn quyết định đối mặt với sợ hãi, bạn sẽ thấy bản thân mình ngày càng trưởng thành hơn và khám phá ra những điều mà bản thân có thể làm dù trước đó bạn nghĩ rằng mình không thể.

• Có người cùng đồng hành với bạn: Quyết định tìm một ai đó đồng hành với bạn để đối diện nỗi sợ hãi sẽ làm tăng sự tự tin hơn cho bạn.

• Chia sẻ nỗi sợ hãi với người thân: Bạn có thể chia sẻ với người thân để có thể hiểu rõ vấn đề hơn và dũng cảm hơn khi đối mặt với nỗi sợ hãi.

• Chuẩn bị tâm lý: Bạn có thể luyện tập và chuẩn bị cho bản thân tâm lý đối phó với những sợ hãi vì khi bạn càng hiểu biết nhiều thì bạn sẽ càng ít lo sợ.

Đừng nghĩ rằng sợ hãi là điều đáng xấu hổ, bởi không ai trên đời là không sợ hãi. Hãy biến nỗi sợ hãi động lực bước ra khỏi vùng an toàn của chính bạn.

7. Lên kế hoạch thực hiện hóa ước mơ

Anh Phan Tiến Thuận (chuyên gia huấn luyện của trường Doanh nhân Đắc Nhân Tâm) chia sẻ cách vạch kế hoạch chinh phục ước mơ: “Thực hiện ước mơ cũng giống như đi du lịch vậy. Trước tiên bạn phải chọn nơi mình thật sự muốn đến, sau đó tìm hiểu xem ở đó có những gì và cần chuẩn bị gì cho chuyến du lịch đó? Vậy nên, bước đầu tiên và quan trọng nhất trong hành trình hiện thực hóa ước mơ chính là lên một lịch trình cho mình”.

Ví dụ, bạn có ước mơ xây một nhà tình thương làm từ thiện cho các trẻ em mồ côi. Bạn muốn làm những điều khác biệt bằng cách san sẻ tình yêu thương cho người khác. Song việc làm từ thiện trong suy nghĩ của mỗi người sẽ không hề dễ dàng. Bạn có thể bắt đầu từ những việc làm rất đơn giản sau đó tiến lên gần với ước mơ của mình như để dành tiền tiết kiệm giúp đỡ 1-2 bé nhỏ trước. Kế đến, bạn tin tưởng vào ước mơ của mình và chia nhỏ công việc sẽ hoàn thành trong từng mốc thời gian. Những việc mà bạn có thể sẽ cần phải làm như:

 • Kêu gọi nhà tài trợ ủng hộ tài chính
 • Xin sự tư vấn của những người đi trước
 • Mời người có cùng ước mơ thực hiện với mình
 • Bạn hãy giữ tinh thần kiên định với ước mơ của mình và nỗ lực thực hiện
 • Tạo ra những đội nhóm để lên những chiến lược giúp đỡ được cho nhiều trẻ em hơn

Một khi bạn quyết định theo đuổi và thực hiện ước mơ dù nhỏ hay lớn thì đó cũng là cách mà bạn bước ra khỏi vùng an toàn.

Quyết định bước ra khỏi vùng an toàn vốn dĩ đã quen thuộc với bản thân thường sẽ không làm bạn cảm thấy thoải mái ngay từ ban đầu thực hiện. Nếu bạn dần tiếp cận với những điều mới, kết bạn với nhiều người hơn mình và thậm chí làm những điều mình chưa từng làm thì sẽ vượt qua được giới hạn của bản thân. Khi ấy, có khi bạn lại nghĩ: “Biết nó thú vị thế này, mình đã thử sớm hơn!”.

Chúc các bạn luôn thành công…

Xem thêm: Cách rèn luyện kỹ năng quan sát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *